Quả mâm xôi - Đặc điểm và công dụng dược lý của quả mâm xôi

Quả mâm xôi

Mâm xôi còn gọi là đùm đùm. Tên khoa học là rubus alceaefolius poir. (r.molúccanus L) thuộc họ hoa hồng (rosaceae). Gọi tên mâm xôi vì nó có quả kép trông như đĩa xôi, màu đỏ.

Mâm xôi hay còn gọi là quả đùm đùm

Mâm xôi hay còn gọi là quả đùm đùm

Đặc điểm của cây mâm xôi

Cây mọc hoang ở khắp vùng đồi núi rừng miền Bắc Việt Nam. Toàn cây mâm xôi đều có thể dùng làm thuốc Lá có vị se, có tác dụng hoạt huyết, thanh nhiệt, tán ứ, tiêu viêm Lá có flavonoid, tanin, fragarin, acid gallic và ellagic.

Quả mâm xôi chín màu đỏ tươi rất đẹp, mùi vị gần giống quả dâu tây nhưng không ngon bằng. Quả có vị ngọt nhạt, tính bình, có tác dụng bổ can thận giữ tinh khí, làm cường dương, mạnh sức.

Quả có vitamin C pectin fructoz, acid ellagic và acid hữu cơ khác. Quả mâm xôi phải bảo quản trong tủ lạnh vì nó chóng hư.

Cành lá già phơi khô, nấu nước uống thay chè làm dễ tiêu hóa Quả chữa đau thận hư tinh yếu liệt dương tiểu són tiểu không tự chủ hoạt tinh di tinh

Nước sắc lá dùng trị viêm nhiễm ở miệng và cổ họng, hoạt chất có thể là tanin.

Mâm xôi rất hữu ích trong trị các bệnh về tiết niệu, đái tháo đường

Mâm xôi rất hữu ích trong trị các bệnh về tiết niệu, đái tháo đường

Một số công dụng trị bệnh của mâm xôi

Cây dùng làm trà uống mát, lợi tiểu tiện

Ở Ấn Độ, người ta dùng quả làm thuốc chữa bệnh đái dầm cho trẻ em Lá được dùng làm thuốc điều kinh, gây sảy thai

Chống oxy hóa: quả mâm xôi có vitamin C flavonoid acid ellagic, là những chất chống oxy hóa Acid ellagic có khả năng chống oxy hóa tương đương vitamin E, vì vậy nên ăn quả mâm xôi để chống lão hóa ngừa bệnh tim mạch đái tháo đườngung thư

Bệnh tiết niệu: Xưa kia người ta dùng quả mâm xôi để trị nhiễm trùng đường tiểu, tuy nhiên những thử nghiệm khác không thấy tính kháng khuẩn của dịch quả mâm xôi. Có báo cáo cho rằng nước sắc rễ và lá trị được nhiễm trùng đường tiểu do E. coli.

Trị sạn thận: mâm xôi làm giảm lượng lớn canxi trong nước tiểu vì vậy có khả năng chống sạn thận.

 Chống ốm nghén: Kinh nghiệm dân gian dùng quả mâm xôi cho phụ nữ ốm nghén Tuy nhiên, với dược học hiện đại, chưa có công bố thử nghiệm về tác hại của quả mâm xôi vào thai nhi vì vậy, nên cẩn thận khi dùng cho thai phụ.

Tăng khả năng tình dục: Hạt quả mâm xôi có hàm lượng kẽm rất cao, được cơ thể hấp thụ tốt. Kẽm là chất dinh dưỡng quan trọng cho tình dục nó có thể kiểm soát hàm lượng testosteron, giúp nam giới nhanh chóng hưng phấn và tăng cường sức mạnh của tinh trùng  

Trị viêm gan cấp và mạn viêm tuyến vú viêm loét miệng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật