Quả sấu có tác dụng gì với sức khỏe bạn có biết không?

Quả sấu có tác dụng gì với sức khỏe bạn có biết không? Dưới đây là một vài chia sẻ vết những công dụng của quả sấu các bạn cùng tham khảo nhé!

Quả sấu có tác dụng gì với sức khỏe bạn có biết không? 

Quả sấu là loại quả của cây sấu (cây sấu là cây sống lâu năm, cây có thể cao tới 30m, ra hoa vào mùa xuân và có quả vào mùa hè). Quả sấu còn tên gọi là sấu trắng, long cóc...và mùa hè được bán rất nhiều tại các chợ ở miền Bắc Việt Nam. Quả sấu hình tròn, khi còn non có màu xanh, vị chua hơi chát, khi chín thì chuyển sang vàng, có vị ngọt.

Quả sấu xanh được dùng để nấu canh chua ngâm nước uống làm ô mai Quả chín được dùng làm sấu dầm, tương giấm... Ngoài được dùng làm thức ăn quả sấu còn là vị thuốc tốt chữa các bệnh thông thường. Có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô cùi của quả sấu để làm thuốc

Quả sấu có tác dụng gì?

Quả sấu có tác dụng gì? 

Trong quả sấu có tới 80% là nước 1% axit hữu cơ 1 3% proteine, 8,2% gluxit... và chứa nhiều vitamin C. Còn theo Đông y quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng tiêu thực chỉ khát, chỉ ho tiêu đờm sử dụng trị nhiều bệnh như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ đau họng, nôn do thai nghén say rượu tăng cường tiêu hóa

Đơn thuốc chữa bệnh có sử dụng quả sấu:

1. Trị các chứng nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng: 4-6g cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng Hoặc 8g cùi quả sấu hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong một tuần liền. Hoặc có thể lấy cùi quả sấu chín đem dầm với muối hay đường ăn trong ngày.

2. Chữa nôn do thai nghén: Quả sấu xanh nấu với cá diếc hoặc thịt vịt. Cách chế biến: Cá diếc 2 con, moi ruột, rửa sạch để ráo nước, ướp gia vị, đem nấu với 2 bát nước, khi nước sôi cho khoảng 1-3 quả sấu đã nạo vỏ, đun trong 7-10 phút bắc ra rồi dầm sấu, nêm gia vị cho vừa ăn. Ăn lúc nóng hoặc có thể thay canh ăn với cơm. Mỗi tuần nên ăn khoảng 3-5 lần.

3. Chữa ho: Cùi quả sấu tươi 15g, ngâm với ít muối, ngày ngậm 3-5 lần, tốt nhất nên ngậm vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Hoặc cùi sấu 25g sắc với 250ml nước còn 100ml, chia làm 2 lần uống, khi uống cho thêm đường. Uống trong 3 ngày.

4. Giải rượu: 10g cùi sấu đem hãm với nước sôi để uống, cách 30 phút lại uống một lần.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật