Thực phẩm có lợi cho bệnh nhân tăng huyết áp bạn nên biết

Thực phẩm có lợi cho bệnh nhân tăng huyết áp là gì? Tôi chắc rằng không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được người bệnh cao huyết áp nên bổ sung vào thực đơn những thực phẩm nào?

Rau xanh và trái cây

Hai loại thực phẩm trên chứa nhiều loại vitamin và khoáng tố vitamin giúp ích cho việc phòng trị bệnh cao huyết áp bao gồm vitamin c và E có nhiều trong cam quýt, bưởi, táo...

Vitamin C có tác dụng làm giảm cholesterol tăng tính đàn hồi mạch máu vitamin e có trong quả bơ dâu thanh long lúa mì có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa nhiều a-xít béo không bão hòa, đảm bảo tính hoàn chỉnh của màng tế bào phòng ngừa chứng xơ cứng động mạch

Các khoáng tố có tác dụng nhất định đối với việc phát sinh tăng huyết áp bệnh mạch vành tăng mỡ máu Kali là một chất giúp làm giảm tác dụng của muối lên thành mạch có trong chuối dưa hấu thơm...

Rau xanh và trái cây cung cấp lượng chất xơ ngăn ngừa táo bón đây cũng là bệnh lý thường hay mắc phải trên bệnh nhân tăng huyết áp

Ngũ cốc thô

Lương thực sơ chế như gạo lứt bắp, bo bo, yến mạch bánh mì đen... cung cấp lượng chất xơ và các vitamin nhóm B, lượng chất xơ hàng ngày nên đạt trên 15 g.

Chất xơ ngoài tác dụng chống táo bón còn có tác dụng giữ lại cholesterol trong lòng ống tiêu hóa, hạn chế sự hấp thu cholesterol vào máu, làm giảm HDL, VLDL, Triglycerid trong máu...

Phòng ngừa xơ cứng động mạch hỗ trợ tiêu hóa làm tăng tiết a-xít mật vitamin nhóm B hỗ trợ quá trình chuyển hóa trong tế bào đặc biệt là tế bào thần kinh

Đạm

Đối với đạm động vật nên dùng cá thay thế thịt, cá có chứa nhiều a-xít béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol máu, ức chế hình thành máu đông dự phòng tai biến mạch máu não

Trong cá biển có chứa nhiều omega3, a-xít linolenic dễ tiêu hóa, làm tăng tính đàn hồi đối với mao mạch, có tác dụng nhất định phòng ngừa các biến chứng của cao huyết áp Tốt nhất hàng tuần ăn cá 2-3 lần. Đạm thực vật có trong thực vật như các loại đậu, đậu nành nấm

Chất béo

Chế độ ăn giảm mỡ là tiết giảm cholesterol nên thay đổi chế độ ăn từ chất béo bão hòa sang chất béo không bão hòa Dầu ôliu, hướng dương đậu nành thay mỡ dầu dừa đậu phộng

Thức ăn nướng, hấp thay cho thức ăn chiên xào... Các sản phẩm từ sữa ít béo hay không béo là nguồn thực phẩm giàu canxi Các nhà dinh dưỡng khuyên những người bệnh cao huyết áp lựa chọn các loại sữa không kem sữa chua ít béo hoặc không béo.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật