Thực phẩm dinh dưỡng cho dân văn phòng ít người biết

Dân làm văn phòng thường mắc các bệnh về vai, cột sống, chóng mặt....do ngồi quá nhiều mà không vận động. Do vậy dinh dưỡng cho dân văn phòng là gì để phòng tránh những bệnh trên

Cá và hải sản

Cá trích cá hồi cá ngừ cá thu cá bơn, cá cơm, cá mòi… là nguồn phong phú axít béo omega-3, vốn là các thành phần chính của não võng mạc và mô thần kinh. Axítbéo omega-3 giúp tăng năng lượng, nâng cao khả năng học tập cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và tăng khả năng ghi nhớ, sự tập trungcũng như tăng cường thông tin liên lạc giữa các tế bào não.

Hải sản như: sò huyết hến... có hàm lượng kẽm canxi đồng.... cao, tăng cường chức năng hoạt động của não, chống oxy hóa.

Nước

Gần 3/4 bộ não là nước nên bổ sung chất lỏng cho não là cần thiết vì giúp não hoạt động linh hoạt, tỉnh táo sảng khoái.

Mỗi ngày cần uống thêm khoảng 1,5 đến 2 lít nước, khi thiếu hoặc mất 2% lượng nước, xuất hiện những dấu hiệu về khát, kèm theo dấu hiệu rối loạn về trí nhớ Khi mất nước xảy ra, não giải phóng các hormone cortisol làm co các nhánh trong não phụ trách việc lưu trữ thông tin. Điều này làm giảm năng lực ghi nhớ của não bộ.

Nước khoáng với hàm lượng khoáng thấp rất phù hợp cho sử dụng hàng ngày, đặc biệt cán bộ văn phòng.

Nước khoáng với hàm lượng khoáng thấp rất phù hợp cho sử dụng hàng ngày, đặc biệt cán bộ văn phòng.

Ngoài ra, những người làm việc văn phòng cũng cần duy trì nếp sống lành mạnh, tránh lạm dụng rượu bia thuốc lá. Tập thể dục đều đặn, cường độ nhẹ, trung bình tùy theo nhóm tuổi và tính trạng cơ thể; cần có tư vấn của bác sĩ. Không nên ngồi lỳ bên máy tính, sau 2 giờ phải đứng dậy, đi lại, thư giãn hoặc thể dục nhẹ nhàng 10-15 phút. Nên tập nhẹ nhàng hàng ngày, tập với cường độ trung bình 1-2 lần/tuần. Tập đều đặn có tác dụng tốt hơn thỉnh thoảng mới tập: đi bộ, nhịp điệu, khí công dưỡng sinh- khí công, nặng hơn có thể: bơi, cầu lông, tennis…

Các loại thực phẩm giàu chất sắt

Thiếu sắt đã được chứng minh là nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu tập trung, giảm sự thông minh và làm chậm quá trình tư duy.

Chất sắt là cần thiết để cung cấp khí ôxy cho não để não tiếp tục hoạt động bình thường. Các loại thịt đỏgan là những nguồn bổ sungchất sắt tốt nhất.

Dân văn phòng, đặc biệt là phụ nữ có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt cao. Do nhu cầu cao, khẩu phần ăn cung cấp không đủ, việc bổ sung thêm viên sắt hoặc đa vi chất là cần thiết, là bắt buộc khi có thai.

Thực phẩm giàu canxi-vitamin D

Nhu cầu canxi khoảng 1.000mg/ngày, trong khi khẩu phần ăn chỉ cung cấp được 500mg, phần còn lại phải được bù qua uống sữa hoặc uống bổ sung canxi thực phẩm giàu canxi vitamin D như: sữa và các chế phẩm phô mai cá biển mộc nhĩ nấm hương gan gà, lòng đỏ trứng tôm, cua.

Thiếu vitamin D do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng ngày càng phổ biến. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy có đến 40-60% trẻ emphụ nữ Việt nam thiếu vitamin D.

Trứng

Đây là nguồn giàu vitamin B và lecithin trứng cung cấp các chất axít béo thiết yếu cho não, các vitamin và chất khoáng cần thiết. Lòng đỏ trứng rất giàu choline, chất tốt cho não, giúp cải thiện trí nhớ.

Ngay cả những người có cholestrerol cao cũng có thể ăn 2-3 quả/tuần, không nên kiêng tuyệt đối.

 Trứng cung cấp các chất axít béo thiết yếu cho não, các vitamin và chất khoáng cần thiết

Trứng cung cấp các chất axít béo thiết yếu cho não, các vitamin và chất khoáng cần thiết

Đậu nành

Thực phẩm được làm từ đậu nành như sữa đậu nành và đậu phụ rất giàu choline lecithinisoflavone Choline đã được chứng minh tác động tích cực phát triển não bộ, làm chậm mất trí nhớ Lecithin giúp ngăn ngừa các mảng bám tích tụ trong não. Isoflavone giúp cải thiện chức năng nhận thức, ghi nhớ...

Rau xanh, quả, hạt, có màu vàng, đỏ, tím

Cần ăn 200-300mg/ngày. Có thể lựa chọn rau cải, ngót, muống, rau sống.

Các loại củ quả hành tây ớt đỏ cà rốt gấc măng tây đậu bắp nấm giá đỗ đậu đen đậu tím... cung cấp các chất dinh dưỡng như: vitamin E, B6 folate axít béo omega-3, omega-6 và chất chống ôxy hóa dự phòng ung thư

Trái cây (táo đu đủ cà chua cà rốt khoai lang nghệ ...) rất giàu các chất chống ôxy hóa, chống lão hóa phòng ung thư

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì mầm lúa mì, gạo lức… chứa nhiều vitamin chất khoáng chất xơ giúp tăng hoạt động cho não, trí nhớ. Bên cạnh đó, nó cũng cải thiện hệ thống tiêu hóa phòng chống bệnh rối loạn tiêu hóa tốt cho bệnh nhận mỡ máu và đường máu cao.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật