Thực phẩm gây sâu răng bạn cần tránh để bảo vệ hàm răng

Thực phẩm gây sâu răng là gì bạn đã biết chưa? Như chúng ta đã biết, bệnh sâu răng do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó sự lên men các chất bột đường dính vào răng sau khi ăn bởi các vi khuẩn trong khoang miệng sinh ra axít phá hủy men răng đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, cùng với duy trì vệ sinh răng miệng tốt thì việc có một chế độ ăn uống hợp lý khoa học là chìa khóa cho việc phòng bệnh sâu răng bằng việc tránh những thực phẩm dễ gây sâu răng. 

Thực phẩm gây sâu răng bạn cần tránh để bảo vệ hàm răng

Những thực phẩm bạn cần phải hạn chế để phòng sâu răng như: 

1. Các loại đường khác nhau có khả năng gây sâu răng khác nhau

Đường saccarose là loại đường gây sâu răng nhiều nhấtsau đó là các loại thông dụng trong chế độ ăn hằng ngày khác như glucosefructose, maltose. Vì vậy, sẽ không ích lợi nhiều nếu thay đường saccarose bằng các loại đường kể trên trong mục đích giảm khả năng gây sâu răng

Ngoài ra carbohydrat dễ lên men như các loại đường saccarose glucose fructose maltose lactose có trong mật ong mật vàng, mật mía, trái cây tươi, khô hoặc đóng hộp nước ngọt đều là những món ăn ưa thích của vi khuẩn gây bệnh sâu răng

Đường là thực phẩm gây sâu răng bạn nên hạn chế

Đường là thực phẩm gây sâu răng bạn nên hạn chế

Đường trong chế độ ăn có thể chia làm hai loại: đường nội sinh (đường trong hoa quả và rau) và đường ngoại sinh (đường bổ sung, nước quả, sữa). Đường ngoại sinh có khả năng gây sâu răng cao hơn vì vậy nên giảm đường ngoại sinh trong chế độ ăn. Đường bổ sung còn gồm cả đường thêm vào các loại thuốc dùng cho trẻ em và sirô, vì thế nếu dùng các loại thuốc này dài ngày cũng làm tăng nguy cơ gây sâu răng.

2. Tinh bột

Tinh bột có ít nguy cơ gây sâu răng tinh bột được nấu chín có tính gây sâu răng bằng một phần ba hoặc một nửa khả năng gây sâu răng của saccarose. Tuy nhiên, hỗn hợp tinh bột và saccarose có tiềm năng gây sâu răng nhiều hơn một mình tinh bột.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật