Củ niễng là cây gì? Tác dụng làm món ăn và dược liệu của củ niễng

Củ niễng là cây như thế nào?

Cây niễng là cây mọc hoang hay được trồng ngoài đầm nước, góc ao nhà. Cuối tháng chín, đầu tháng mười âm lịch lá niễng đã khô lại, để phần thân dưới phình to lên thành củ. Người ta bóc những chiếc lá niễng khô xác, bẻ lấy củ niễng xanh đậm hoặc tím ngắt, tươi ròng nước đầm.

Củ niễng không chỉ dùng để nấu ăn mà còn làm dược liệu trị bách bệnh

Củ niễng không chỉ dùng để nấu ăn mà còn làm dược liệu trị bách bệnh

Công dụng của củ niễng

- Rễ củ niễng hay được dùng trong đông y nó có tính lạnh (hàn), vị ngọt (cam), có tác dụng chữa khát nước tiêu phiền điều dạ dày và ruột.

- Củ niễng dùng chữa cảm sốt, kiệt lỵ trẻ con và còn được dùng làm thực phẩm

- Củ niễng rất mát, bổ dưỡng, giàu chất đạm nhiều tinh bột giàu chất xơ Các thầy thuốc Đông y thường dùng củ niễng để chế tác các thang thuốc chữa trị xơ gan đái tháo đường bổ thận bệnh tim

- Y học hiện đại cho rằng, thường xuyên ăn củ niễng có thể phòng bệnh tăng huyết áp ngăn chặn xơ vữa động mạch đặc biệt là có hiệu quả trị liệu nhất định đối với bệnh xơ cứng gan urê máu cao

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật