Thần khúc - Thành phần và những ứng dụng lâm sàng của thần khúc

Thần khúc

Thần khúc còn gọi là Lục thần khúc, Tiêu thần khúc, Lục đình khúc, Kiến thần khúc dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách "Dược tính bản thảo" là một hỗn hợp của bột mì (hoặc bột gạo) với nhiều vị thuốc cho lên men chế thành.

Tính vị qui kinh: Thần khúc vị ngọt cay, tính ôn, qui kinh Tỳ Vị.

Thành phần chủ yếu: Chất men (yeast) amylase vitamin B protid lipid tinh dầu glucosid, men lipase, chất béo

Thần khúc giàu vitamin B, điều trị rối loạn tiêu hóa

Thần khúc giàu vitamin B, điều trị rối loạn tiêu hóa

Tác dụng dược lý của thần khúc

- thuốc kích thích tiết dịch tiêu hóa vì thế mà có tác dụng trợ tiêu hóa.

- Trị rối loạn tiêu hóa đầy bụng chán ăn ăn không tiêu kiết lỵ

- Thần khúc là một vị thuốc nhân dân dùng chữa các bệnh cảm mạo trong bốn mùa cảm lạnh cảm nắng ăn uống không tiêu, miệng nôn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật