Thế nào là dịch kẽ? Thành phần, chức năng và quá trình tạo thành dịch kẽ

Dịch kẽ là gì?

Dịch kẽ là dịch nằm ngoài tế bào và các mô, nằm trong khoảng kẽ giữa các tế bào

Thành phần

 - protein dịch kẽ

 - Vi khuẩn

 - Bạch cầu

 - Các chất béo được hấp thu

Chức năng của dịch kẽ

 - Cung cấp oxy cho tế bào

 - Cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào

 - Mang các sản phẩm chuyển hoá đến da

Dịch kẽ gồm protein, vi khuẩn

Dịch kẽ gồm protein, vi khuẩn

Quá trình tạo thành dịch kẽ

Sự tạo thành dịch kẽ xảy ra ở phần mao động mạch: tại đầu mao động mạch

Áp suất thủy tĩnh mao mạch (Pc) là 30mmHg

Áp suất keo của máu (πc) là 28 mmHg

Áp suất âm thủy tĩnh của dịch kẽ (Pi) có giá trị tuyệt đối là 3mmHg

Áp keo của dịch kẽ (πi) là 8mmHg.

K là hệ số lọc của mao mạch 0,08-0,015 ml/ph/100mmHg 100g mô

Tổng hợp các áp suất sẽ tạo ra lực đẩy dịch từ mao mạch vào khoảng kẽ là = k(Pc+πi)-(Pi+πc)

Áp lực lọc ở đầu mao động mạch là 5mmHg, áp lực lọc ở mao tĩnh mạch là -12mmHg. Do đó ở đầu mao động mạch dịch sẽ đi từ máu vào mô và tương tự ở mao tĩnh mạch thì ngược lại.

Sự tái hấp thu dịch trở lại huyết tương xảy ra ở phần mao tĩnh mạch: Ở đầu mao mạch tiếp giáp với tiểu tĩnh mạch những áp suất sau kéo dịch trở lại lòng mạch là áp suất keo của máu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật