Tía tô trị cảm cúm và một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Thời tiết "mưa xuống, nắng lên" như hiện nay dễ khiến cho nhiều người bị cảm. Lúc này, mọi người có thể nhớ đến tía tô, vị thuốc thích hợp trị chứng cảm mạo thường xảy trong những ngày oi bức bởi nó rất giàu dược tính, trị được nhiều bệnh.

Tía tô còn gọi là tử tô tô tử tử tô ngạnh é tía Sách Bản thảo cương mục gọi tử tô là xích tô, cần phân (Dao), phằn cưa (Tày), hom tô (Thái), tên khoa học là Perilla frutescens (L.) Briton, thuộc họ Hoa môi (Lamaiaceae). Đây là loại cây cỏ cao từ 0 5 - 1,0m, được trồng khắp nơi làm rau thơm gia vị ăn sống cùng các thức ăn khác như đậu phụ rau trong món bún đậu mắm tôm chanh.

Tía tô - vị thuốc thích hợp trị chứng cảm mạo thường xảy trong những ngày oi bức

Tía tô - vị thuốc thích hợp trị chứng cảm mạo thường xảy trong những ngày oi bức

Bộ phận chế biến và sử dụng làm thuốc được thu hoạch về phơi khô trong râm mát (âm can), tử tô là cành non có mang lá của cây tía tô Đông y cho rằng tía tô có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Lá có tác dụng làm ra mồ hôi lợi tiêu hóa trừ cảm lạnh Thân cành lợi tiêu hóa. Hạt trừ hen, trị ho làm long đàm. Dưới đây là một số cách sử dụng tía tô trong trị một số bệnh chứng.

Tía tô trị cảm cúm

Cảm lạnh: lá tía tô tươi một nắm, xắt nhỏ ăn với cháo nóng.

Cảm cúm không có mồ hôi và ho tức ngực; nôn đầy: dùng 20g lá tươi giã nhỏ, chế thêm nước sôi, quấy đều gạn lấy nước nóng; hoặc dùng 10 lá xắt nhỏ trộn với cháo nóng, ăn rồi nằm nghỉ cho ra mồ hôi

Cảm mưa ướt gió lạnh, nóng rét, thân thể đau mỏi, nhức đầu sổ mũi, nôn đầy: dùng lá tía tô 15g, vỏ quít cũ, củ gấu (hương phụ), gừng sống, hành trắng cả cây đều 10g xắt uống lúc thuốc còn nóng.

Cháo giải cảm: lá tía tô xắt nhỏ 10g, hành sống giã nhỏ 5g gừng tươi giã nhỏ ba lát, gạo tẻ 30g, muối vừa đủ. Nấu cháo nhừ, cho tía tô, hành, gừng, muối khuấy đều, ăn khi còn nóng. Ra mồ hôi sẽ nhẹ người.

Cháo tía tô trị cảm cúm hiệu quả

Cháo tía tô trị cảm cúm hiệu quả

Cảm cúm gai rét không ra mồ hôi: tía tô, lá chanh bạc hà lá sả, mỗi thứ một nắm nấu nước xông.

Cảm cúm có ho và nhức đầu: tía tô, kinh giới, lá lốt: một nắm, củ ném 50 củ, nghệ tươi, gừng tươi: 3 lát. Đổ 3 chén nước đun sôi kỹ, xông cho ra mồ hôi rồi uống thêm một chén nước nóng.

Cảm cúm bốn mùa: tía tô, kinh giới: 20g sắn dây bạc hà: 10g, nghệ, gừng: 8g và sài hồ 15g. Trừ gừng là dùng tươi, còn lại đều khô. Đổ 3 chén nước sắc còn 1 chén uống khi nóng, uống xong đắp chăn nằm cho ra mồ hôi.

Cảm sốt khi mang thai: đang có mang thai mà cảm sốt, không nền dùng kháng sinh tốt nhất là dùng tía tô, kinh giới, mỗi thứ 1 nắm, đổ 2 chén sắc còn 1 chén để nguội uống, tiếp đó ăn 1 chén cháo nóng có đập 1 quả trứng gà lấy lòng đỏ quậy đều.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật