Vai trò dinh dưỡng của chất xơ đối với cơ thể là gì?

Câu hỏi: Vai trò dinh dưỡng của chất xơ Tôi nghe nói chất xơ trong rau quả rất tốt cho cơ thể chống táo bón và còn giúp phòng ngừa ung thư nữa Tuy nhiên tôi lại rất ngại ăn vì răng yếu. Vậy tôi chỉ uống nước ép thì có tốt không?

Trả lời

Vai trò dinh dưỡng của chất xơ đối với cơ thể là gì? 

Chất xơ là các polysacclarides không tiêu hóa được khi ăn, bao gồm các chất như cellulose, pectin, lignin... có trong các loại thức ăn thực vật là rau, củ, quả. Tùy theo độ phân tán trong nước mà chất xơ được chia thành 2 loại là loại thô (xơ không hòa tan) và loại mịn (xơ hòa tan).
 
Vai trò dinh dưỡng của chất xơ là gì?
 
Vai trò dinh dưỡng của chất xơ là gì?
 
Tác dụng đáng chú ý nhất của chất xơ là giúp cải thiện chức năng ruột già. Khi vào ruột, chất xơ hút nhiều nước, tăng khối lượng phân và kích thích nhu động ruột làm tăng co bóp để tống phân ra ngoài. Chất xơ còn có tác dụng điều hòa hệ vi khuẩn tại ruột nên giúp tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.
 
Ngoài ra, chất xơ còn làm giảm lượng cholesterol trong máu, tham gia điều hòa đường huyết, giảm cân và còn có tác dụng tốt đối với một số loại ung thư như ung thư đại tràng, ung thư vú...
 
Nhu cầu chất xơ tối thiểu đối với người Việt Nam là 18-20g/người/ngày. Như vậy, để tránh táo bón, bạn cần bổ sung thêm nhiều chất xơ có trong rau xanh, hoa quả, gạo, mỳ, ngô khoai... và nên ăn trái cây hơn là uống nước ép vì chỉ trong rau và quả mới có chất pectin, một chất có tác dụng ức chế các hoạt động gây thối ở ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi hoạt động.  
   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật