Làm gì khi đau mỏi cổ tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày?

Em năm nay 24 tuổi, bị đau mỏi ở cổ, khiến em phải xoay đầu liên tục 10 lần/1 phút, kèm theo đó là tiếng kêu răng rắc. Cuộc sống bây giờ đối với em rất mệt mỏi. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Nguyễn Cao Nghĩa ([email protected])

Đau mỏi ở cổ là biểu hiện thường gặp, đặc biệt ở những người lái xe, nhân viên văn phòng, ngồi làm việc lâu bên máy tính... Do ngồi lâu một tư thế khiến các cơ vùng cổ và bả vai bị co gây đau mỏi liên tục...

Đau mỏi ở cổ là biểu hiện thường gặp

Đau mỏi ở cổ là biểu hiện thường gặp

Tuy nhiên lại có những tiếng kêu răng rắc là dấu hiệu cho thấy sụn khớp bị viêm hoặc đã thoái hóa. Sụn khớp là các cấu trúc che phủ bề mặt của xương, có tác dụng bảo vệ và đóng vai trò như miếng đệm giữa các xương. Nếu sụn bị thoái hóa, nó tạo ra một bề mặt thô ráp, thậm chí khiến các phần của xương bị lộ ra. Khi các bộ phận này tiếp xúc, chà xát với nhau, âm thanh phát ra chính là dấu hiệu của viêm khớp Đây không phải vấn đề thường gặp nhưng nếu bạn cảm thấy đau đặc biệt là cơn đau lan xuống một cánh tay thì rất có thể đó là do tác động của hệ thần kinh

Lúc này, hệ thống thần kinh có thể bị chèn ép hoặc bị tổn thương. Ngoài các triệu chứng phát ra tiếng kêu như vậy, người bệnh còn có thể thấy xuất hiện các dấu hiệu kèm theo như: tê, ngứa ran ở tay bàn tay hoặc ngón tay. Trường hợp này bạn nên đi khám chuyên khoa xương khớp càng sớm càng tốt. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị như xoa bóp bấm huyệt tập luyện hay lý liệu pháp đều có kết quả tốt. Điều quan trọng là không nên xoay đầu liên tục như thế sẽ làm tổn thương đốt sống cổ nhiều hơn.

Nếu làm việc văn phòng, khoảng 45-60 phút nên đứng dậy đi lại và thư giãn cho đỡ mệt mỏi Hằng ngày cần ăn uống đủ chất và dành thời gian tập luyện thể dục thể thao. Đặc biệt một số động tác yoga sẽ giúp giảm đau mỏi cho vùng cổ rất nhiều.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục