Bi quan là gì? Những điểm khác biệt giữa bi quan và lạc quan

Bi quan là gì?

Bi quan là cách nhìn nhận sự việc hiện tượng theo chiều hướng nặng nề về mặt tiêu cực. Người bi quan thường không tin tưởng ở sự phát triển theo hướng tốt ở cả hiện tại và tương lai.

 

Người bi quan sợ gặp thất bại

Người bi quan hay sợ gặp thất bại

Những điểm khác nhau giữa người lạc quan và người bi quan

1. "Thất bại để học hỏi"

Người lạc quan xem thất bại như một cơ hội để học hỏi. Họ hiểu rằng không có sự tiến bộ nào mà không cần phải phấn đấu nỗ lực.

Người bi quan thì hoàn toàn ngược lại. Họ chỉ thích thuận lợi và suôn sẻ, cho nên họ rất sợ gặp những trở ngại trên đường đời và cố gắng tránh các tai họa.

2. "Tôi luôn làm hết sức mình"

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Người lạc quan nhận thấy không phải điều gì cũng ở trong tầm kiểm soát, nhưng họ tập trung tận lực để làm tốt một việc bất kể ở hoàn cảnh nào.

Còn với người bi quan thì luôn muốn mọi thứ dễ dàng, không để tâm đến khả năng kiểm soát sự việc. Nếu phải làm việc cực khổ, họ cho là đây là điều không đúng và từ đó bỏ cuộc.

3. "Tôi cần phải học hỏi nhiều hơn nữa"

Người lạc quan thích nghiên cứu và tìm hiểu, họ còn quan sát và lấy nguồn cảm hứng từ sự thành công của người khác. Họ nhìn vào những người xuất sắc và tự hỏi mình những câu như "Mình có thể học được gì từ họ?".

Người bi quan cảm thấy ghen tỵ và luôn e sợ sự thành công của người khác. Họ cho rằng, khi một người trong nhóm của họ thành công có nghĩa là họ đang thất bại.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

4. "Con người có thể thay đổi"

Người lạc quan tin vào năng lực của con người có thể làm thay đổi thực tại. Do đó, họ luôn phấn đấu cá nhân và học hỏi bất cứ điều gì để nâng cao kỹ năng của họ.

Với người bi quan thì trái ngược hẳn lại. Họ ít khi cố gắng phấn đấu cải thiện. Vì sợ đương đầu với mọi thách thức nên người bi quan luôn thấy bản thân mình bất lực trước hoàn cảnh.

Người bi quan thấy mình bất lực trước hoàn cảnh

Người bi quan thấy mình bất lực trước hoàn cảnh

5. "Tôi trân trọng mọi thứ"

Người lạc quan tôn trọng người khác, thể hiện một thái độ biết ơn nếu được giúp đỡ. Họ không xem thường bất kể thứ gì.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Người bi quan sống thực tế với những gì mình mong muốn, và thường không dành thời gian để hiểu các khía cạnh tích cực của một tình huống.

6. "Tôi làm việc theo nhóm"

Người lạc quan là thành viên của nhóm nên luôn đóng góp các ý tưởng của mình dù có được chấp thuận hay không. Họ muốn tương tác với mọi người để đạt được kết quả tối ưu nhất. Người bi quan thường gặp khó khăn về các ý tưởng vì họ cảm thấy rằng ý tưởng nào đưa ra cũng sẽ không thành công.

7. "Tôi cho lời khen: Bạn thật tuyệt!"

Người lạc quan chú ý tới những thành tựu mà người khác làm tốt. Họ quan niệm rằng một lời khen đơn giản có thể củng cố các mối quan hệ cũng như tạo động lực cho người làm tốt hơn nữa. Họ đánh giá cao sức mạnh của lời động viên và khuyến khích đồng đội và cá nhân.

Người lạc quan luôn dành lời khen cho người khác

Người lạc quan luôn dành lời khen cho người khác

Người bi quan nói "Tại sao tôi phải khen người khác vì những thứ mà họ có nghĩa vụ phải làm chứ?"

Đôi khi trong cuộc sống có nhiều điều khiến chúng ta phải lo lắng và bận tâm. Tuy nhiên, sự lạc quan sẽ mang lại cho chúng ta niềm tin và năng lượng cho một cuộc sống hạnh phúc, đồng thời có lợi cho cả tâm lý và sức khỏe của chúng ta.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục