Enzyme là chất gì? Tính chất và vai trò của enzyme trong quá trình trao đổi chất

Enzyme là gì?

Enzym hay enzim (tiếng Anh: enzyme) hay còn gọi là men là chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein Enzyme là một phần rất quan trọng đối với mỗi chúng ta, lưu ý đến chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp, bổ sung thêm enzyme để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy hiểu biết về enzyme sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Phân loại enzyme: theo chức năng, Có 2 loại enzyme chính là:

- Enzyme chuyển hóa sản sinh trong các tế bào

- Enzyme tiêu hóa tiết ra trong tuyến nước bọt dạ dày tuyến tụy và ruột non

Ngoài các enzym do cơ thể sinh ra còn các enzyme có sẵn trong thức ăn của người, thường trong rau củ quả, có chứa sẵn enzyme của riêng chúng. Khi vào cơ thể, các loại enzyme này chỉ cần được "kích hoạt" bằng cách nhai các loại thực phẩm kể trên, vì vậy những loại thực phẩm này tiêu hao các loại enzyme tiêu hóa của cơ thể ít hơn, đồng thời giúp cơ thể tiết kiệm được năng lượng.

Enzyme là chất xúc tác sinh học

Enzyme là chất xúc tác sinh học

Tính chất của enzyme

- Enzym có bản chất là protein

- Tan trong nước và các dung môi hữu cơ phân cực

- Không bền dưới tác dụng của nhiệt độ, nhiệt độ cao thì enzym bị biến tính.

- Enzym có tính lưỡng tính

- Enzym chia làm hai nhóm

Vai trò của enzim trong quá trình chuyển hóa vật chất

– Nhờ enzim mà các quá trình sinh hóa trong cơ thể sống xảy ra rất nhạy với tốc độ lớn trong điều kiện sinh lí bình thường. 

tế bào có thể điều hòa quá trình chuyển hoá vật chất thông qua điều khiển hoạt tính của các enzim bằng các chất hoạt hoá hay ức chế. 

– Ức chế ngược là kiểu điều hoà trong đó sản phẩm của con đường chuyển hoá quay lại tác động như một chất ức chế, 

Enzyme đóng vai trò quan trong trong chuyển hóa chất trong cơ thể

Enzyme đóng vai trò quan trong trong chuyển hóa chất trong cơ thể

Vai trò của enzyme trong cơ thể người

con người chỉ có một số lượng men tiêu hóa giới hạn và chất lượng cuộc sống của chúng ta sau này ra sao phụ thuộc vào việc chúng ta đã bảo quản nguồn tài nguyên đó như thế nào. Nếu chúng ta ăn những thực phẩm đã bị mất gần hết enzyme thì cơ thể phải làm việc nhiều hơn để sản xuất ra enzyme bù lại để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa tiến hành đồng hóa chất trong thực phẩm đó.

Quá trình sản xuất enzyme liên quan chặt chẽ đến quá trình tiêu hóa và nó tiêu tốn một lượng năng lượng lớn.

Khi tiêu thụ thức ăn thiếu enzim, các enzim trong cơ thể sẽ phải hoạt động hết công suất.

Thiếu hụt enzyme chuyển hóa là nguyên nhân chính dẫn đến phần lớn chứng bệnh như bệnh tim mạch bệnh ung thư tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục