Làm ngay những việc này để tránh ngộ độc thực phẩm

Nắm bắt những bí quyết giúp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là quan trọng.

Mua thực phẩm tươi sạch: Bạn nên đi chợ vào buổi sáng, chọn những thực phẩm tươi sống, hạn chế sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc. Ngoài ra khi mua thực phẩm nên tránh các loại thực phẩm đã mọc mầm nhất là khoai tây, những thực phẩm ôi rất có hại cho sức khỏe. 

Vệ sinh đôi tay sạch sẽ: Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm cũng là cách dễ làm nhất. Đơn giản là hãy rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước ấm trước khi nấu ăn để ngăn ngừa vi khuẩn và mầm bệnh lây lan, và rửa tay lại một lần nữa sau khi đã nấu song. Cũng cần rửa tay sạch sau khi chế biến thịt hoặc trứng sống.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước ấm trước khi nấu ăn

Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước ấm trước khi nấu ăn

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Tách riêng thực phẩm sống, chín: Khi nấu ăn, những thực phẩm tiếp xúc với thịt hoặc trứng sống có thể bị nhiễm bẩn và khiến bạn bị bệnh. Hãy chế biến thực phẩm sống riêng với thực phẩm đã nấu chín cũng như với những thực phẩm mà bạn định ăn sống, như trái cây hoặc rau. 

Kiểm tra hạn dùng: Chỉ cần liếc qua là bạn có thể dễ dàng biết được hạn dùng của thực phẩm. Hạn sử dụng không như nhau và phần lớn thực phẩm vẫn còn dùng được một vài ngày sau hạn này. Tuy nhiên, chất lượng của thực phẩm lúc đó sẽ không còn tốt nữa. Vì thế với thực phẩm quá hạn tốt nhất là nên bỏ đi. 

Rã đông trong tủ lạnh: Nhiều khi chúng ta quên rã đông món thực phẩm cần dùng cho bữa tối, và thế là ta bỏ nó ra ngoài tủ lạnh để nó tan đá nhanh hơn. Nhưng hóa ra cách làm này lại khá là không an toàn. Cách tốt hơn là hãy rã đông thực phẩm ngay trong ngăn mát của tủ lạnh, nhờ đó sẽ ngăn không cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi. 

Nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp: các thức ăn cần được nấu chín để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc. Đối với các thức ăn như rau sống cần phải rửa thật kỹ 2-3 lần trước khi ăn. 

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh: Làm sạch tủ lạnh thường xuyên, tránh tồn đọng quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh khiến nhiệt độ lạnh không đảm bảo, thức ăn dễ bị hư hỏng. Việc làm sạch này sẽ giúp hủy đi môi trường sống của các tác nhân gây hại cho sức khỏe gia đình. 

Bọc kín thức ăn thừa và các loại thịt sống để chúng không nhỏ nước xuống những món ăn khác. Không để chúng gần những món ăn đã được nấu chín. 

Thường xuyên vệ sinh các bề mặt được dùng làm nơi chế biến món ăn bằng khăn giấy và khăn lau sạch. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới