Mẹ bỉm sữa chỉ "tuyệt chiêu" làm giá đỗ bằng túi lưới đơn giản ai cũng có thể làm được

Trước thực trạng quá nhiều thực phẩm bẩn ngoài thị trường, một số chị em nội trợ đã trồng rau tại nhà để đảm bảo an toàn. Trong các phương án trồng rau thì tự làm giá đỗ là phương án rất được quan tâm do giá nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm. Có rất nhiều cách làm giá đỗ khác nhau nhưng không phải ai cũng có thể làm ra những cọng giá trắng muốt, mập mạp.

Có rất nhiều chị em nội trợ muốn đảm bảo an toàn cho cả gia đình nên chọn cách làm giá tại nhà. Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe, các chị em nội trợ nên tự làm giá đỗ tại nhà bằng vài chiếc túi lưới vừa đơn giản lại tiết kiệm.

Cách làm giá đỗ tại nhà bằng túi lưới đơn giản không ngờ

Chuẩn bị

Túi lưới: 2 - 4 cái

Ảnh minh họa

Hạt đậu xanh chưa bóc vỏ (Nên chọn những hạt xanh, nhỏ, dài và chắc để đảm bảo chất lượng)

Cách làm

Bước 1: Đậu xanh khi mua về, bạn rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và bỏ những hạt bị hỏng. Tiếp theo, ngâm từ 6 - 8 tiếng, tốt nhất bạn nên để qua đêm.

Bước 2: Túi lưới bạn cũng rửa sạch, cho đậu xanh đã ngâm vào rồi buộc chặt miệng túi lại. Lưu ý: Khi buộc không nên thắt quá chặt hay quá lỏng để tránh giá bị gầy hay rễ mọc dài.

 

Ảnh minh họa

Bước 3: Sau đó, cho các túi đậu xanh vào một cái nồi rộng (không để túi chồng lên nhau) và đậy nắp lại.

Bước 4: Mỗi sáng, các chị em hãy đổ nước sạch vào nồi cho ngập hoàn toàn các túi đậu xanh, ngâm khoảng 5 - 15 phút. Sau đó, đổ hết nước ra và tiếp tục đậy nắp nồi lại. Lưu ý: Sau 2 - 3 ngày, bạn có thể nới miệng túi ra một chút theo độ phát triển của giá nhưng không nên để quá lỏng vì sẽ khiến rễ ra dài.

 

Ảnh minh họa

Bước 5: Chỉ sau khoảng 4 - 5 ngày, những cây giá đã cao chừng 5 - 7 cm, thân hình mập mạp. Bạn có thể lấy ra sử dụng. Khi thu hoạch, bạn chỉ cần lộn ngược túi và giũ nhẹ là giá sẽ tự rơi ra một cách dễ dàng.

Sau khi thu hoạch, những chiếc túi lưới chỉ cần giặt lại với nước sạch, bạn đã có thể sử dụng tiếp cho những lần sau.

Một số cách làm giá đỗ khác

1. Cách làm giá đỗ mập bằng lá tre

Nguyên liệu

Lá tre.

200g đậu xanh.

1 cái rổ nhựa, đường kính 30-40cm.

1 cái đĩa, đường kính 30-40cm (úp vừa cái rổ).

Cách làm

 

Ảnh minh họa

Đậu xanh, ngâm với nước ấm khoảng 8h.

Lấy lá tre lót quanh đáy rổ, dày khoảng 1cm.

Vớt đậu xanh đã ngâm, rải đều lên lớp lá tre.

Sau đó rải thêm 1 lớp lá lên trên lớp đậu xanh.

Tiếp tục rải phần đậu xanh còn lên trên lá tre.

Tiếp tục lấy lá tre phủ lên trên cùng.

Tưới nước lên trên, và dùng đĩa đặt lên trên lớp lá tre đó.

Mỗi ngày tưới nước 2-3 lần.

Lưu ý: Để cách làm giá đỗ mập bằng lá tre thành công, không nên để tiếp xúc ánh sáng mặt trời. Khi đó, giá đỗ sẽ mập, và ngọt hơn. Vì tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cây sẽ xảy ra quá trình quang hợp gây đắng giá.

2. Cách làm giá đỗ mập bằng cát

Nguyên liệu

Cát (cát đã qua sàng để loại sỏi đá).

200g đậu xanh.

1 cái chậu nhựa (đường kính 40cm).

Cách làm

 

Ảnh minh họa

Đậu xanh ngâm với nước ấm (38-40 độ C) khoảng 8-10h.

Cát đổ 1 phần vào chậu, sau đó dội nước lên, và gạn nước đi để cát có độ ẩm vừa đủ.

Sau đó lấy đậu đã ngâm, đổ lên trên chậu cát và rải đều đậu xung quanh. Tiếp tục lấy cát còn đổ lên trên lớp đậu xanh.

Lưu ý:

Lớp cát trên đổ khoảng 1-2cm thôi nhé. Để đậu xanh nảy mầm và chồi lên trên được.

đem chậu cát vào trong bóng râm. Không để tiếp xúc với nắng hoặc ánh sáng để không làm hỏng giá.

Một ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và chiều. Khi tưới nước xong dùng tay khỏa đều để cát không dồn và để nước thấm xuống lớp đậu.

Với các cách làm giá đỗ sạch đơn giản tại nhà, hy vọng các chị em nội trợ sẽ có được những món ăn ngon cho gia đình.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật