8 loại quả cực giàu vitamin nhưng ăn buổi tối độc chẳng kém thạch tín

Xoài

Xoài là loại quả rất quen thuộc chứa nhiều dinh dưỡng. Trong một miếng xoài trung bình có chứa 0,5g chất béo, 25g carbohydrate, 1g protein, 23g đường, 3g chất xơ, đáp ứng được 35% vitamin A, 20% folate, 10% vitamin B6, 8% vitamin K và kali của cơ thể.

Đặc biệt trong xoài còn có chứa chất chống oxy zethanthin giúp lọc những tia sáng xanh gây hại cho mắt, từ đó làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở tuổi già.

Ngoài ra, một số chất dinh dưỡng như beta-carotene trong xoài còn giúp ngăn ngừa bệnh suyễn, ung thư tuyến tiền liệt và trực tràng. Mặc dù rất bổ dưỡng nhưng do có chỉ số đường cao nên mọi người không nên ăn nhiều xoài về đêm, đặc biệt là người mắc tiểu đường.

Nho

Trong trái nho chứa 75%-85% nước, 18%-33% đường glucose và fructose và nhiều chất cần thiết khác như: acid galic, acid silicic, acid phosphoric, acid folic, kali, magiê, canxi, mangan, coban, sắt và các vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, K,... Các chuyên gia thuộc Viện Dinh dưỡng và Thực phẩm Ba Lan còn ví nho như là viên vitamin tổng hợp tự nhiên tốt nhất.

Đặc biệt, nho có chứa chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não. Tuy nhiên, tương tự như xoài, nho cũng có hàm lượng đường cao nên những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều nho, đặc biệt vào buổi tối.

Măng cụt

Có chứa axit Trytophan - chất có liên hệ trực tiếp với Serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh có liên hệ mật thiết với giấc ngủ, tâm trạng vui buồn và khẩu vị) nên măng cụt có thể giúp cơ thể tăng cường sinh lực rất tốt. Hơn nữa, măng cụt còn có chứa hỗn hợp kháng thể Xanthones thiên nhiên có khả năng diệt khuẩn và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư

Mặc dù là loại quả có lợi cho sức khỏe nhưng nên tránh ăn măng cụt vào buổi tối vì nó có thể khiến giấc ngủ chập chờn. Hơn nữa, chất xanthone trong măng cụt có thể phát huy tác dụng và gây ngộ độc. Bởi vậy chỉ nên ăn loại quả này vào ban ngày.

Bơ là loại quả còn giàu kali hơn cả chuối giúp duy trì chức năng bình thường của hệ tim mạch. Ngoài ra, bơ con giàu chất béo thực vật, ít đường, nhiều chất xơ nên rất tốt cho dạ dày, ruột. Một trái bơ 100g có chứa khoảng 7g chất xơ, chiếm khoảng 27 % lượng chất xơ khuyến cáo hàng ngày.

Vì vậy, đây là loại quả rất thích hợp cho trẻ em và người già, nhưng chỉ nên ăn một quả mỗi ngày. Hơn nữa, vì hàm lượng mỡ thực vật quá cao trong bơ, bạn không nên ăn bơ nhiều vào buổi tối.

Thanh long

Trong 100g trái thanh long cung cấp 85 - 87g nước; 1,1g đạm cùng nhiều vitamin và chất khoáng như vitamin A, vitamin C, canxi, sắt, photpho, kali,... Quả chín thanh long chứa nhiều chất nhầy pectin, chất xơ hoà tan và chất xơ không tan cellulose có tác dụng phòng bệnh táo bón, béo phì, xơ vữa động mạch, viêm ruột kết...

Thanh long còn là trái cây có chứa lượng đường thấp, nhiều vitamin và khoáng chất, lại ít năng lượng (40 - 60 calo) sinh nhiệt thấp, vậy nên ăn thanh long thường xuyên rất tốt cho người tiểu đường, người mập phì nóng nhiệt, đang cần giảm cân.

Dù vậy, thanh long là loại trái cây chứa nhiều đường không nên ăn nhiều vào buổi tối. Những người bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy, tiểu đường đặc biệt nên tránh xa loại quả này sau bữa tối.

Sầu riêng

So với nhiều loại trái cây khác, sầu riêng có hàm lượng protein, glucid, lipid, các chất khoáng và giá trị năng lượng đều cao hơn rất nhiều. Theo Tổ chức Lương nông Quốc tế (FAO), trong 100g phần ăn được của sầu riêng có chứa các chất sau: nước 66,8g, protein 2,5g, glucid 28,3g, lipid 1,6g, tro 0,8g, các chất khoáng vi lượng như natri, kali,...

Dù giàu dưỡng chất nhưng không nên ăn quá nhiều sầu riêng vì sẽ gây nóng trong người, dễ sinh mụn nhọn.

Với hàm lượng đường cao, người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, đường huyết cao, tim mạch không tốt, loét đường ruột nên hạn chế ăn sầu riêng vào buổi tối vì dễ gặp biến chứng.

Na

Trong Na rất giàu vitamin C. Một quả na có thể cung cấp 1/5 nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần, vì vậy nó có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả cho cơ thể. Ngoài ra, na còn chứa nhiều chất xơ, carbohydrates, kali, một số vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Những người muốn giảm cân ăn na rất có lợi vì nó không chứa chất béo bão hòa và cholesterol. Tuy nhiên, na rất ngọt, lượng đường cao nên cần chú ý cẩn trọng khi ăn vào buổi tối.

Nước cam

Không nên ăn và uống nước cam vào buổi tối, do nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, sẽ khiến ban đêm đi tiểu nhiều gây mất ngủ.

Ngoài ra, nếu ăn cam hoặc uống nước cam trước khi đi ngủ, lượng acid trong cam sẽ bám trên răng và lảm hỏng lớp men răng.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật