Nồi nước thảo dược rẻ tiền chữa chứng đau nhức xương khớp khi trái gió trở trời rất hiệu quả

Rất nhiều người sợ mùa đông, sợ khi trở trời, nồm ẩm, mưa gió, lạnh giá bởi những lúc đó họ sẽ bị những cơn đau xương khớp, đau vai, đau cánh tay hành hạ, tới mức tê tay không cử động được.

Bệnh tật làm người bệnh cảm thấy sống không bằng chết, ăn không ngon, ngủ không yên, không làm ăn gì được, cầm nắm đồ đạc khó khăn mà phát khóc... Vì họ đi chữa đông, chữa tây mà không khỏi bệnh nên nhiều người quyết định phải âm thầm chịu đựng, từ bỏ chữa trị vì rất tốn kém.

Mưa gió, trời lạnh bệnh đau mỏi xương khớp, đau vai, đau cánh tay, tê tay không cử động được rất nhiều người mắc phải. Ảnh minh họa.

Trong cuộc sống người dân hay dùng lá lốt để chế biến thực phẩm (làm chả lá lốt, làm rau gia vị cho món thịt trâu...) mà không biết lá lốt còn có tác dụng điều trị đau xương khớp rất tốt.

Cây lá lốt có tác dụng chữa đau xương khớp. Ảnh minh họa.

Lá lốt - theo Đông y có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau), thường được dùng để chữa các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh...

Củ gừng tính nóng, có tác dụng chữa xương khớp. Ảnh minh họa.

Nhưng chỉ dùng lá lốt thì chưa đủ vị thuốc, nên các thầy thuốc Đông y phối hợp lá lốt với củ gừng để trị bệnh.

Củ gừng theo Đông y thì có tính ấm, dùng cho nhiều bài thuốc và cũng có tác dụng giúp giảm đau xương khớp, đau cơ, cải thiện viêm khớp, đau nhức... Nhiều người hay uống trà gừng, đắp bã, ngâm tay, chân trong nước gừng loãng mỗi tối 15-20 phút để chữa các chứng viêm khớp.

Cho gừng băm nhỏ, lá lốt cả thân rễ lá cắt khúc vào đun. Ảnh minh họa.

Nếu dùng lá lốt kết hợp với gừng, thêm chút muối hạt nữa rồi vừa xông và ngâm chân hàng ngày sẽ đẩy lui bệnh đau nhức xương khớp rất hiệu quả. Cách làm rất đơn giản như sau:

- Lá lốt lấy cả rễ, thân, lá đem rửa sạch, chặt khúc 3-5cm.

- Củ gừng 6-7 nhánh, đập giập, băm nhỏ.

- Cho tất cả vào nồi với khoảng 2 lít nước. Thêm chút muối đun sôi 5-10 phút thì hạ lửa, đun sôi âm ỉ thêm 5 phút nữa thì bắc xuống. Đổ hỗn hợp nước thảo dược ra chậu (hoặc hé vùng nồi để hơi nước thuốc từ từ bay ra) để xông vào vùng đau nhức.

- Nước nguội dần thì ngâm chân vào chậu nước, sao cho nước ngập tới mắt cá chân là được.

Chỉ cần xông và ngâm 1 lần đã thấy hiệu quả đỡ đau nhức, ngủ ngon. Ngâm 1-2 tuần có thể khỏi. Thời gian xông và ngâm tốt nhất là sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ. Trong lòng bàn chân có nhiều huyệt, kinh lạc nên ngâm với nước lá lốt - gừng - muối thật đặc rất tốt.

Bài thuốc này bà con bị đau nhức xương khớp làm mỗi khi trái gió trở trời rất tốt. Nếu làm hàng ngày còn giúp đả thông kinh mạch cho người thiếu máu lên não, mất ngủ, thoái hóa đốt sống cổ - lưng, đặc biệt là đau mỏi vai gáy... Tinh chất trong gừng - lá lốt giúp lưu thông máu để ngủ ngon hơn, các khớp hoạt động tốt hơn... thoát khỏi chứng đau cứng, nhức xương khớp mỗi khi chuyển mùa, lạnh lẽo.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật