10 thực phẩm hại thận 'khốc liệt' nhất, mê tới mấy cũng nên hạn chế kẻo suy thận cận kề

Quả bơ được xếp vào nhóm siêu thực phẩm bởi chứa nhiều dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trong bơ có chứa hàm lượng kali cao. Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều thì sẽ bị dư thừa kali trong máu. Khi bị tăng kali trong máu, người bệnh sẽ có biểu hiện buồn nôn, yếu, tê, nhịp tim chậm.

Lâu dài, nếu tiếp tục ăn bơ quá nhiều có thể gây hại tới thận, làm ảnh hưởng tới chức năng của thận.

Thịt

Ăn quá nhiều thịt rõ ràng là thói quen xấu, có thể khiến thận bị tổn thương.

Nguyên nhân là do thành phần chính của thịt chính là protein động vật khó chuyển hóa. Điều này khiến thận không thể loại bỏ hết các cặn bã.

Khi những cặn bã này tích tụ sẽ là mối lo cho thận. Ngoài ra, một chế độ ăn uống giàu protein cũng kích thích sản xuất axit uric, tăng nguy cơ xuất hiện sỏi thận.

Muối

Muối chính là kẻ thù của thận. Một người mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 2300mg muối/ngày, tương đương với 1 thìa cà phê.

Nếu ăn vượt quá, thận sẽ phải hoạt động nhiều hơn để loại bỏ natri dư thừa. Khi đó, thận sẽ có hiện tượng giữ lại nước và gây bệnh cao huyết áp.

Viên uống bổ sung vitamin C

Nhiều người cho rằng uống viên uống bổ sung vitamin C rất tốt cho cơ thể. Có thể tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe, nhất là trong thời điểm dịch bệnh hoành hành như hiện nay.

Tuy nhiên, việc lạm dụng viên uống vitamin C không tốt chút nào. Nếu bạn dùng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận gấp 2 lần bình thường, nhất là ở nam giới.

Nguyên nhân là do một phần vitamin C sẽ bị bài tiết ra nước tiểu dưới dạng oxalate, đây lại là một chất có thể gây sỏi thận.

Chuối

Chuối rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên loại quả này không dành cho người bị thận.

Do trong chuối có rất nhiều kali. Nếu ăn vào sẽ khiến thận phải mệt mỏi để lọc. Lâu dần, nó có thể gây nên bệnh suy thận.

Hạt có vỏ cứng

Trong các loại hạt có vỏ cứng có chứa khoáng chất oxalate, loại chất này dùng lâu có khả năng gây sỏi thận.

Nếu bạn có tiền sử hoặc đang có bệnh thận thì nên tránh xa các loại hạt có vỏ cứng.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Thế nhưng nếu bạn ăn quá nhiều sẽ gây hại thận.

Nguyên nhân là vì trong sữa và các sản phẩm từ sữa có nhiều photpho. Chất này có thể khiến thận bị quá tải và gây ra hiện tượng xương mỏng, yếu, làm tăng nguy cơ gãy xương.

Bánh mì nguyên cám

Bánh mì nguyên cám chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng ăn quá nhiều vì nó chứa nhiều photpho có thể làm hại thận.

Cam và nước cam

Nước cam rất giàu vitamin C nhưng lại ít calo nên hay được mọi người lựa chọn. Thế nhưng trong cam lại có hàm lượng kali dồi dào. Vì thế, bạn không nên dùng nhiều quá bởi nó có thể gây hại thận.

Nước sốt

Trong các loại nước sốt có hàm lượng natri cao, vượt quá lượng muối natri cần thiết trong cơ thể. Do đó, bạn tốt nhất nên hạn chế, ăn càng ít càng tốt.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật