6 loại cá chứa nhiều thủy ngân, càng ăn càng hại, nhà có con nhỏ cần phải tránh

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng thủy ngân cao có thể gây tổn thương đến hệ thần kinh, tác động xấu đến não. Ngoài ra, nhiễm thủy ngân cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Thủy ngân có mặt ở khắp mọi nơi, ngay cả trong không khí.

Phần lớn các loại cá, hải sản đều chứa thủy ngân và chỉ khác nhau ở mức ít hay nhiều. Các loài cá ăn thịt thường chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn. Cá càng to, sống càng lâu thì lượng thủy ngân hấp thụ vào cơ thể càng nhiều.

Các ngừ đại dương, cá ngừ vây dài

Không phải loại cá ngừ nào cũng chứa nhiều thủy ngân. Tuy nhiên, cá ngừ đại dương, cá ngừ vây dài có mức thủy ngân tủng bình đã được cảnh báo. Bà bầu và trẻ nhỏ muốn ăn cá ngừ nên chọn loại đóng hộp vì chúng thường làm từ cá ngừ sọc.

 

Cá thu vua

Loại cá này chứa tương đối nhiều omega-3, rất bổ dưỡng đối với bà bầu và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nó cũng được xếp vào danh sách cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Nguyên nhân là do cá thu vốn là loại ăn tạp. Thức ăn của chúng rất dễ nhiễm thủy ngân và các chất độc khác.

Cá đuối

Cá đuối tuy là đặc sản nhưng không phải món ăn mà phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên sử dụng. Giống như các loại cá nêu trên, cá đuối cũng được xếp vào danh sách cá dễ nhiễm độc thủy ngân ở mức cao.

 

Cá tuyết

Cá tuyết giàu omega-3 tốt cho sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, một số giống cá tuyết đã được xếp vào danh sách cá chứa nhiều thủy ngân chẳng hạn như cá tuyết Chile. Loại cá tuyết có sọc đen vẫn an toàn nếu không ăn quá 1 lần/tuần.

Cá vược

Theo tính toán, 120 gram cá vược có thể chứa hàm lượng thủy ngân vượt đến 119% mức cho phép. Ngoài ra, loại cá này không chứa nhiều omega-3. Do đó, mẹ bầu tốt nhất không cần phải ăn loại cá này.

Cá chình

Cá chình cũng là một loại cá được xếp vào nhóm có hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra, chúng có thể hấp thụ nhiều tạp chất có hại khác từ nguồn nước bị nhiễm chất thải công nghiệp và nông nghiệp.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật