Bật mí 6 điều bố mẹ cần biết khi dạy con về tiền bạc

Các bậc làm cha mẹ gặp không ít khó khăn và thử thách khi dạy cho con hiểu được giá trị thực sự của đồng tiền và đặc biệt là dạy con cách tiêu tiền đúng đắn. 6 điều dưới đây bố mẹ nên biết khi dạy con về tiền bạc.

Đa số các bậc làm cha mẹ rất giỏi trong việc dạy con phòng tránh tai nạn hay  dạy con cách cư xử đúng mực nhưng lại thường không biết làm thế nào để dạy con cái mình cách tiêu tiền hợp lý. Làm thế nào để hướng dẫn con tự chủ và chi tiêu khôn ngoan là thắc mắc thường gặp ở các bậc phụ huynh. 6 điều dưới đây sẽ giúp bố mẹ dạy con về tiền bạc hiệu quả hơn.

Sớm nói với con về ý nghĩa của đồng tiền

Cha mẹ nên chỉ sớm cho con biết giá trị thực sự của đồng tiền, tùy theo từng lứa tuổi mà bạn nên có những bài học khác nhau cho trẻ. Việc dạy dỗ con cái trong gia đình về ý nghĩa của đồng tiền sẽ không hiệu quả nếu bạn chỉ đưa ra những bài học chung chung. Kể từ khi con bạn bắt đầu biết đếm, cha mẹ hãy bắt đầu thêm vào những buổi nói chuyện gia đình các chuyện liên quan đến tiền bạc.

dạy cho con hiểu được giá trị thực sự của đồng tiền

Dạy cho con hiểu được giá trị thực sự của đồng tiền

Giúp con phân biệt giữa “cần” và “muốn”

Trẻ con thường nóng lòng muốn sở hữu những bộ đồ chơi mới nhất. Khi này, bạn cần giải thích cho trẻ hiểu rằng người lớn cần bao nhiều thời gian mới có thể mua được món đồ chơi mà con thích; hoặc bạn có thể nói đùa rằng: “Con có biết rằng cô giáo phải đi dạy bao nhiêu tiếng mới đủ tiền mua bộ đồ chơi này không?”. Trẻ sẽ dễ hiểu và giảm đi sự háo hức trước món đồ chơi đó nếu bạn đưa ra cho trẻ một vài ví dụ cụ thể, sinh động.

Việc nói “Không” cũng rất quan trọng đối với các bậc cha mẹ. Hãy để trẻ nghe thấy cách bạn từ chối lời mời mọc của các nhân viên bán hàng và trẻ sẽ hiểu rằng chỉ được mua thứ mình “cần “ chứ không phải là thứ mình “muốn”. Nhờ vậy, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ cũng có thể đưa ra những quyết định tiêu pha sáng suốt.

Dạy con cách phân biệt nhiều mặt của đồng tiền 

Trong cuộc sống hàng ngày, tiền đóng rất nhiều những “vai” khác nhau và thể hiện ở hai mặt là tiêu dùng và tiết kiệm. Bạn nên chuẩn bị ba chiếc lọ thủy tinh với các nhãn dán khác nhau là tiết kiệm, chi tiêu và từ thiện. Khi trẻ kiếm có được tiền từ quà sinh nhật hay làm việc nhà, bạn hãy nhắc bé chia nhỏ số tiền đó thành những phần bằng nhau và để vào trong từng lọ. Việc làm này không có gì to tát nhưng giúp trẻ hiểu rằng: khi cầm một số tiền trong tay, ngoài việc chi tiêu thì còn phải tiết kiệm và giúp đỡ những người khác.

Rút ra bài học từ những sai lầm

Khi có tiền, trẻ sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn nhưng cũng phải chịu trách nhiệm đối với những gì mà lựa chọn đó sẽ mang lại. Hãy cứ để trẻ mắc sai lầm vì chính những sai lầm này sẽ là bài học quý báu giúp trẻ có những quyết định tiền bạc sáng suốt và khôn ngoan hơn.

Biết cách tiết kiệm thì sẽ biết cách chi tiêu

Bố mẹ hãy dạy trẻ biết cách tiết kiệm tiền trước khi tiêu pha. Tự bỏ tiền để mua thứ mình muốn khiến trẻ rất thích thú nhưng cùng với đó sẽ là cảm giác mất mát một phần gì đó. Bạn nên khuyên con tiếp tục tiết kiệm vì đó chính là điều quan trọng nhất vào thời điểm này.

Ngoài ra, cha mẹ có thể giao cho trẻ những công việc nhà thường ngày và cho trẻ một khoản tiền nhỏ khi thực hiện những công việc đó. Hãy cho trẻ một danh sách và để trẻ tự chọn thứ gì cần mua. Khi con lớn hơn một chút, bạn nên đưa ra một vài thứ trong danh sách đó và để trẻ rao bán ở nơi nào với giá tốt nhất.

Bố mẹ là tấm gương thuyết phục

Vai trò của cha mẹ là rất quan trọng đối với con trẻ, kể cả khi họ mang đến trẻ những ảnh hưởng tiêu cực. Các bé có thói quen bắt chước những gì cha mẹ làm vì vậy bạn nên hạn chế kiểu mua sắm thả ga những lúc rảnh rỗi vì đây là nguyên nhân khiến trẻ nghĩ tiền là một nguồn tài nguyên vô hạn và bé có thể tiêu tiền thỏa thích.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật