Giúp trẻ hình thành thói quen xem ti-vi lành mạnh bố mẹ nên biết

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa chứng béo phì và thói quen vừa xem ti-vi vừa ăn của trẻ.

1. Xem trước các bộ phim/chương trình ti-vi định cho trẻ xem. Xem các chương trình này hay đọc những nhận xét/xếp hạng để chắc chắn rằng chúng có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn về nội dung và giá trị.

2. Cùng xem với trẻ: Điều này sẽ cho phép bạn cùng thảo luận về chương trình đó với trẻ nếu có điều gì không phù hợp chiếu trên tivi. Bạn có thể chỉ ra rằng những điều đó là không phù hợp với những tiêu chuẩn trong gia đình.

3. Đưa ra giới hạn về thời gian: Việc giới hạn thời gian xem cho trẻ có thể sẽ rất khó nhưng hãy đưa ra những quy định để tránh các cuộc xung đột xảy ra.

Đặt ra các quy tắc xem ti-vi theo lịch trình của gia đình

Đặt ra các quy tắc xem ti-vi theo lịch trình của gia đình

4. Đặt ra các quy tắc xem ti-vi theo lịch trình của gia đình: Ví dụ, bạn hãy đưa ra nguyên tắc rằng tất cả các công việc nhà và bài tập sẽ phải hoàn thành trước khi xem ti-vi. Và tất nhiên bạn hãy cố gắng để duy trì nguyên tắc đó.

5. Để ý đến những đoạn phim quảng cáo: Thảo luận với trẻ về khái niệm của quảng cáo và mục tiêu của quảng cáo. Trẻ nhỏ đôi khi gặp khó khăn khi phải phân biệt giữa các chương trình và quảng cáo.

6. Hạn chế vừa xem ti-vi vừa ăn: Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa chứng béo phì và thói quen vừa xem ti-vi vừa ăn của trẻ.

7. Sử dụng các công cụ giám sát của cha mẹ. Những công nghệ như V-chips, blocks và bộ lọc có thể sẽ giúp bạn theo dõi những gì mà trẻ đang xem. TIVO và các công cụ ghi âm khác cũng có thể ghi âm, khóa mã hoặc cho phép bạn nhanh chóng chuyển tiếp bỏ qua các chương trình quảng cáo.

8. Lên kế hoạch các hoạt động khác dành cho gia đình. Khuyến khích trẻ tham gia vào những hoạt động vui vẻ mà không liên quan đến ti-vi.

9. Hãy là một tấm gương tốt.

10. Tạo ra một trò chơi: Bạn có thể đưa ra một luật chơi khi cùng xem một chương trình nào đó với trẻ ví dụ: nếu chương trình nào có những cảnh không đáp ứng theo tiêu chuẩn của gia đình 3 lần sẽ bị chuyển kênh… Điều này nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ đồng thời giúp trẻ nhận ra được những hình ảnh không được hoan nghênh trong gia đình như: hút thuốc bạo lực…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật