Hệ lụy khi ngừng thuốc tránh thai giữa chừng

Tôi đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày (loại chứa estrogen và progesterone). Dùng được một thời gian thì tôi cứ hay phải đi công tác nên việc uống thuốc thất thường, khiến tôi phải tạm thời bỏ thuốc một thời gian. Xin hỏi việc ngừng thuốc tránh thai giữa chừng như vậy có gây bất lợi gì không?

Phạm Mỹ Hạnh (Thái Nguyên)

Thuốc tránh thai hàng ngày thường chứa estrogen và progesterone (đây là 2 hormon sinh dục nữ), có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng bơi về phía tử cung để thụ tinh, làm biến đổi thành tử cung không thích hợp cho trứng làm tổ, do vậy mà có tác dụng tránh thai.

Việc uống thuốc tránh thai cần đều đặn, hàng ngày, tốt nhất là vào một giờ cố định trong ngày để đạt hiệu quả cao nhất. Vì một lý do nào đó phải ngừng thuốc tránh thai giữa chừng, có thể xảy ra một số nguy cơ sau:

 

Tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn: Để tránh mang thai ngoài kế hoạch này, cần sử dụng một phương pháp ngừa thai thay thế, ví dụ như dùng bao cao su hoặc màng ngăn khi quan hệ tình dục để giúp tránh thai.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Hành kinh sớm hơn hoặc muộn hơn so với chu kỳ kinh bình thường; xuất hiện các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như mụn trứng cá, cương đau ngực, thèm ăn, đau đầu, thay đổi tâm trạng, trầm cảm hoặc lo lắng... Tuy nhiên, những triệu chứng này có xu hướng tạm thời, có thể xảy ra trong vài tuần đến khi các hormon tự nhiên của cơ thể có thể hoạt động trở lại. Tuy nhiên có những trường hợp phải mất đến 3 tháng chu kỳ kinh  nguyệt mới trở lại bình thường.

Ngoài ra, khi ngừng thuốc tránh thai giữa chừng còn xuất hiện các hiện tượng như: nổi mụn, tâm trạng bất thường, tăng ham muốn tình dục, đau bụng do co cơ tử cung...

Các vấn đề trên thường là tạm thời. Tuy nhiên nếu chúng xảy ra nặng nề và không hết bạn cần đi khám.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật