Món ăn đơn giản này giảm được biến chứng chết người trong COVID-19?

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Nutrition đã cho thấy tiềm năng của việc bổ sung vitamin B6 để giảm nguy cơ xảy ra "cơn bão cytokine" trong bệnh COVID-19, một biến chứng do hệ miễn dịch "nổi loạn", chống lại chính cơ thể bệnh nhân và có nguy cơ tử vong rất cao.

Một đĩa cơm gà sốt đậu phộng, một tô yến mạch - chuối ăn sáng hay đơn giản là một cốc sữa/sữa đậu nành là những món ăn, uống dễ dàng để bổ sung vitamin B6 - Ảnh minh họa từ Internet

Nghiên cứu dẫn đầu bởi phó giáo sư Thanutchaporn Kumrugsee từ Khoa Tích hợp, Đại học Khoa học Hiroshima lý giải rằng vấn đề chính của cơn bão cytokine là tăng viêm, trong khi vitamin B6 là chất chống viêm cụ thể. Vitamin này còn có tác dụng chống huyết khối, mà các cục máu đông cũng là vấn đề hay được ghi nhận ở bệnh nhân COVID-19. Chưa kể, việc ăn đầy đủ vitamin B6 còn giúp chống lại hàng loạt bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường, ngừa bệnh nhiễm trùng...

Nghiên cứu đã hoàn tất những thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm động vật. Họ đang tiến tới thử nghiệm lâm sàng để xác minh kết quả.

Tờ Medical Xpress cho biết nhóm nghiên cứu còn mong muốn kiểm tra xem vitamin B6 có tác dụng chống lại những loại virus khác nữa, nhất là các mầm bệnh gây viêm phổi hay không. Họ kỳ vọng tạo ra một liệu pháp dinh dưỡng ứng dụng trong phòng ngừa và điều trị các bệnh phổi nói chung.

Tin vui là vitamin B6 rất dễ tìm trong tự nhiên. Bạn có thể bổ sung nó bằng các món ăn dồi dào chất này. Theo Dịch Vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), vitamin B6 có nhiều trong thịt heo, thịt gia cầm (đặc biệt là gà và gà tây), một số loại cá, đậu phộng, đậu nành, mầm lúa mì, yến mạch, chuối, sữa, các loại ngũ cốc ăn sáng tăng cường... "Bạn có thể nhận được tất cả lượng vitamin B6 cần thiết nhờ chế độ ăn uống hàng ngày" - NHS khẳng định.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật