Bí quyết cắt bánh chưng đẹp bằng lạt không cần dao

Nhiều người thường sử dụng dao để cắt bánh chưng vì nhanh nhưng điều này dễ làm xấu bánh vì phải di đi di lại lưỡi dao. Điều này khiến đậu xanh và thịt dễ bị tách riêng ra ngoài, nếp dính sẽ bết vào dao điều này gây khó rửa.

Làm sao để cắt được đĩa bánh chưng đẹp không bị tách rời là điều không phải ai cũng có thể làm được. Cùng xem bí kíp giúp bạn cắt bánh chưng đẹp bằng lạt.

Bóc bánh chưng

Trước hết bạn hãy bóc sạch lá trên một mặt bánh ra. Vứt lá còn để lại lạt sang một bên. Sau đó bạn hãy chọn cọng lạt to để tẻ nhỏ ra, nhưng nhớ là không quá mỏng (dễ đứt), quá to (khó cắt) và giữ được độ dài gấp đôi bánh.

Bạn hãy chọn dây lạt mềm, dai tước 2 sợi nhỏ và 2 sợi to hơn một chút để xắt bánh. Dây lạt to - nhỏ để khi xắt bánh dễ phân biệt.

Xếp dây lạt

Bạn hãy dùng dây lạt xếp chéo nhau trên mặt bánh. Sau đó dùng 1 sợi lạt to hoặc nhỏ (tùy bạn) đặt từ đầu góc này sang đầu góc kia mặt tấm bánh. Tiếp tục lấy 2 dây lạt còn lại đặt hình chữ thập phần trống còn lại, trên mặt bánh sẽ thành 8 cánh hình rẻ quạt.

Bạn dùng dây lạt xếp như trên hình vẽ

Bạn dùng dây lạt xếp như trên hình vẽ

Xắt bánh

Lấy 1 cái đĩa đặt lên mặt bánh đã bóc vỏ, đồng thời lật ngược lại để bóc tiếp mặt bánh sau.

Lấy đĩa úp lên mặt bánh đã đặt dây

Lấy đĩa úp lên mặt bánh đã đặt dây

Bạn hãy bóc bỏ lá ở mặt sau

Bạn hãy bóc bỏ lá ở mặt sau

Bóc sạch hết xong thì ta bắt đầu cắt bánh bằng cách lần lượt cầm chéo hai đầu của mỗi sợi lạt rồi dùng sức từ từ kéo cắt qua thân bánh. Bạn chú yếu đặt dây to lên mặt bánh trước thì dùng dây lạt đó đầu tiên. Cầm 2 đầu dây kéo xéo vào nhau, xong kéo tiếp sợi thứ 2, hai sợi sau cũng kéo xéo như vậy.

Cuối cùng bạn cũng có được một chiếc bánh chưng vẫn vuông vức gọn gàng trong đĩa rồi đấy! Chỉ một chút khéo léo bạn đã cắt bánh chưng rồi đấy.

Cắt bánh chưng quá đơn giản phải không

Cắt bánh chưng quá đơn giản phải không

Thành phẩm

Các cụ thường có câu “Bánh chưng xanh - thịt mỡ - dưa hành…”. Bánh chưng thường ăn kèm với hành muối, có người ăn với củ kiệu ngâm chua hoặc với dưa món.

Cắt bánh chưng đẹp sẽ giúp mâm cơm ngày Tết của gia đình mình thêm hấp dẫn và ngon hơn đấy!

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục