Cách làm ngao sạch cát nhanh và hiệu quả hơn mong đợi

Trước khi chế biến món ăn, bạn cần phải làm sạch hết cát bên trong con ngao, nếu không, món ăn sẽ bị sạn và mất đi vị ngon của nó đấy.

Thực tế thì không phải ai cũng biết cách làm ngao sạch cát nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, với mẹo vặt gia đình hướng dẫn dưới đây, hy vọng rằng bạn sẽ không còn phải đau đầu về cách làm sạch ngao nữa nhé.

Cách làm ngao sạch cát nhanh và hiệu quả hơn mong đợi

Cách làm ngao sạch cát nhanh và hiệu quả hơn mong đợi

Nguyên phụ liệu

- 1 chiếc bát tô lớn

- 1 tờ giấy nhôm dạng lá mỏng

- 1 rây lọc có kích thước phù hợp với bát tô

- Khăn giấy thấm

- Dung dịch muối loãng 3 – 4% (pha bằng cách hoà 1 thìa canh muối cùng với 2 bát nước)

Cách làm ngao sạch cát

1. Khi mua ngao sống về nhà, bạn nên chế biến trong vòng 48 giờ để đảm bảo ngao còn tươi ngon đúng vị. Để làm sạch ngao thì trước tiên, bạn cần rửa ngao dưới vòi nước và dùng một chiếc bàn chải cứng để chà sạch vỏ của nó.

Bạn rửa sạch ngao dưới vòi nước sau khi mua về

Bạn rửa sạch ngao dưới vòi nước sau khi mua về

2. Sau khi chà rửa sạch phần vỏ ngao bên ngoài, bạn cho chúng vào chiếc bát tô lớn rồi phủ lên trên một tờ giấy thấm.

Phủ lên ngao một tờ giấy thấm

Phủ lên ngao một tờ giấy thấm

3. Bạn tiếp tục đậy chiếc bát tô đựng ngao bằng tờ giấy nhôm lá mỏng nhưng không đậy kín mà hãy để hở một khoảng cho ngao thở. Sau khi đậy, bạn đặt chiếc bát tô ngao vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Tiếp tục đậy bằng tờ giấy nhôm lá mỏng

Tiếp tục đậy bằng tờ giấy nhôm lá mỏng

4. Bạn lấy ngao ra khỏi tủ lạnh rồi rửa sạch lại một lần nữa với nước.

5. Xếp ngao vào rây lọc sao cho chúng nằm ngang hàng và không bị chồng xếp lên nhau. Nếu lượng ngao nhiều thì bạn có thể tiến hàng lọc cát nhiều mẻ nhé. Sau đó, bạn đặt rây lọc vào chiếc bát tô.

Xếp ngao vào rây lọc

Xếp ngao vào rây lọc

6. Bạn đổ dung dịch nước muối loãng đã pha vào sao cho nước xâm xấp mặt ngao là được. Nếu lượng ngao nhiều và lượng nước muối không đủ thì bạn có thể pha thêm theo tỷ lệ tương tự nhé.

Cho dung dịch nước muối loãng vào ngao

Cho dung dịch nước muối loãng vào ngao

7. Sau khi ngâm nước muối, bạn tiếp tục đậy tờ giấy nhôm lại và để ngao trong bóng tối hoặc trong tủ lạnh thêm 3 tiếng đồng hồ nữa để ngao nhả sạch cát. Đây là cách làm sạch ngao hiệu quả nhất đấy.

Cho dung dịch nước muối loãng vào ngao

Tiếp tục đậy tấm nhôm lá mỏng lại

8. Sau 3 giờ ngâm, bạn lấy rây lọc đựng ngao ra, đổ bỏ phần nước bẩn trong bát tô rồi rửa sạch bát. Sau đó, bạn cho rây lọc đựng ngao vào lại trong bát tô, đổ thêm nước sạch và ngâm tiếp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ nữa cho ngao bớt đi vị mặn đặc trưng.

Ngâm ngao trong nước để giảm bớt vị mặn đặc trưng

Ngâm ngao trong nước để giảm bớt vị mặn đặc trưng

9. Cuối cùng, bạn lấy ngao ra rồi rửa sạch một lần nữa bằng cách chà xát chúng vào nhau thật mạnh tay nhé.

Thành phẩm

Lúc này, những chú ngao sạch cát đã sẵn sàng cho bạn chế biến món ăn rồi đấy. Bạn có thể nấu canh ngao mồng tơi, làm ngao xào cay hay đổi vị với món ngao nướng bơ thơm nức mũi nữa nhé.

Những chú ngao sạch sẽ đã sẵn sàng chờ bạn chế biến

Những chú ngao sạch sẽ đã sẵn sàng chờ bạn chế biến

Chúc bạn thành công với cách làm ngao sạch cát này và có những món ăn tuyệt vời nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật