Ăn hạt hướng dương dễ bị ho, khàn giọng: Biết nguyên nhân thật sự bạn có dám ăn tiếp không?

Lý do ăn hạt hướng dương hay bị ho, khàn giọng

Về thành phần, hạt hướng dương giàu chất béo, tinh dầu, đạm và ít chất bột. Một hạt hướng dương thường có 3 lớp: lớp vỏ cứng, lớp vỏ lụa (màng) và phần hạt.

Khi ăn, đa số mọi người chỉ bóc lớp vỏ cứng bên ngoài và sử dụng lớp vỏ lụa cùng phần nhân. Đây chính là nguyên nhân khiến người ăn hướng dương thường bị ho, khán tiếng, mất giọng.

Ngoài ra, trong quá trình thu hái và bảo quản, nếu không xử lý đúng cách, hạt hướng dương có thể nhiễm nấm Aspergillus và sinh ra các độc tốt gây hại cho sức khỏe.

Khi ăn những loại hạt nhiễn nấm, lượng chất béo trong hạt sẽ kích thích niêm mạc họng, đặc biệt là những loại hoạt được bảo quản không tốt khiến chất béo bị biến đổi thành chất oxy hóa có hại cho cơ thể.

Khi bị khàn giọng, mất tiếng, bạn nên hạn chế ăn hạt hướng dương đồng thời ngưng uống nước lạnh, bia rượu, hút thuốc lá và không nói quá nhiều để tránh gây kích ứng họng nhiều hơn.

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Lý do nên hạn chế ăn hạt hướng dương

Gây găng cân

100 gram hạt hướng dương có thể cung cấp khoảng 600 kcal và 52 gram chất béo. Điều ngày đồng nghĩa với việc ăn 100 gram hạt hương dướng tương đương với tiêu thụ 6 bát cơm. Do đó, ăn nhiều loại hạt này có thể khiến bạn khó kiểm soát trọng lượng.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Phá hủy răng

Cắn nhiều hạt hướng dương (có lớp vỏ cứng) có thể làm hại men răng, tạo thành cao răng, làm cho bộ nhai yếu đi và dễ bị viêm nhiễm nha chu.

Ảnh hưởng đến thận và hệ thần kinh

Hạt hướng dương có chứa một số thành phần độc hại như cadmium. Chất này tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Ngoài ra, hạt hướng dương để càng lâu, dinh dưỡng càng giảm. Các dưỡng chất sẽ bị chuyển hóa thành chất độc hại đối với sức khỏe.

Có thể chứa nhiều chất bảo quản có hại

Hạt hướng dương là một trong những món ăn vặt thường xuyên xuất hiện trong ngày Tết. Tuy nhiên, đây cũng là sản phẩm có nguy cơ chứa chất bảo quản độc hại.

Tại Trung Quốc, các cơ quan chức năng đã từng phát hiện các loại hạt hướng dương rang chín bán trên thị trường nước này có chứa chất phèn nhôm và bột talc (loại hóa chất dùng trong công nghiệp để chống dính khuôn). Những chất này đều độc hại với cơ thể con người. Nó có thể gây ra teo não và dẫn tới sự phát triển bất bình thường của các tế bào trong cơ thể.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục