Không ngờ 5 thói quen nấu ăn này lại "rước" ung thư vào người

1. Không mở máy hút mùi trong khi nấu

Nhiều người không có thói quen bật máy hút mùi khi nấu nướng hoặc tắt ngay sau khi nấu xong. Theo một vài nghiên cứu khoa học, lý do mà một số phụ nữ không hút thuốc nhưng vẫn được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi thường liên quan đến khói bếp. Trong khói bếp chứa rất nhiều chất gây hại cho cơ thể con người. Thậm chí, có những nghiên cứu phát hiện ra rằng, hệ thống thông gió kém trong khi nấu nướng, tương đương với việc hút 2 bao thuốc mỗi ngày.

Những khói dầu này chứa hydrocacbon thơm đa vòng, crotonaldehyde. Các chất gây ung thư trong khói nếu phơi nhiễm trên diện rộng trong một thời gian dài không chỉ gây ra các bệnh mãn tính về đường hô hấp mà nguy cơ ung thư phổi cũng tăng cao.

2. Không cọ rửa nồi khi nấu ăn

Để nấu nhanh nhất có thể, nhiều người thường bắt tay ngay vào nấu món tiếp theo sau khi lấy món ăn trước ra khỏi nồi. Như mọi người đã biết, sau mỗi lần nấu ăn, rất nhiều dầu mỡ và cặn thức ăn còn bám vào thành nồi.

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Việc đun nóng nhiều phần dầu mỡ còn thừa cũng sẽ sinh ra chất gây ung thư acrylamide. Nó không chỉ làm giảm màu sắc, mùi vị của các món ăn nấu tiếp theo mà còn tích tụ dần trong cơ thể.

3. Xào rau trong dầu nóng

Nhiều người vẫn thường lầm tưởng rằng, khi nhiệt độ dầu tăng lên một mức nhất định thì mùi thơm của thức ăn mới thật sự kích thích. Tuy nhiên, các đầu bếp chuyên nghiệp khuyên bạn không nên xào rau trong dầu nóng bởi nó không chỉ nhằm mục đích chống dính khi nấu ăn mà còn làm giảm sản sinh chất gây ung thư.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Nguyên nhân cụ thể là do khi nhiệt độ dầu tiếp tục tăng, một số lượng lớn các hợp chất có thể xuất hiện trong khói tạo ra các chất gây ung thư khác nhau như acrolein và benzopyrene.

4. Sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần

Khi nấu quá nhiều món ăn, mọi người có xu hướng dùng lại dầu ăn nhiều lần. Ngay cả khi đã lọc cặn thực phẩm trong khi chiên ngập dầu, các chất gây ung thư vẫn tồn tại. Hơn nữa dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một lượng lớn chất béo trans. Từ đây, những căn bệnh về gan nhiễm mỡ, tim mạch và mạch máu não sẽ dần hình thành và phát triển âm thầm trong cơ thể.

5. Nêm quá nhiều muối

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Muối là gia vị được rất nhiều người ưa thích, nhưng nếu cho nhiều muối vào món ăn trong quá trình nấu nướng không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn tăng nguy cơ mắc ung thư, trong đó có ung thư thực quản và dạ dày. Khả năng thẩm thấu cao của muối ăn sẽ trực tiếp phá hủy lớp niêm mạc và gây tổn thương niêm mạch dạ dày, gây ra nhiều vấn đề như loét và viêm nhiễm.

Trên thực tế, theo quan điểm khoa học, muốn giảm nguy cơ ung thư, trước hết nên cải tiến cách chế biến đồ ăn. Hãy thường xuyên ăn những món hấp, luộc và giảm chiên, xào. Đồng thời các món ăn phải chú ý đến hương vị nguyên bản, quá nhiều gia vị và chế biến cầu kì sẽ làm mất đi vị ngon ban đầu của món ăn.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới