Nên ăn sữa chua khi nào để tốt nhất cho sức khỏe?

 

 

Sữa chua là một sản phẩm từ sữa được làm bằng cách lên men sữa với môi trường nuôi cấy sữa chua. Nó cung cấp protein và canxi, đồng thời có thể tăng cường vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Các lợi ích về sức khỏe bao gồm từ bảo vệ chống loãng xương đến giảm bệnh ruột kích thích và hỗ trợ tiêu hóa, nhưng những lợi ích này phụ thuộc vào loại sữa chua được tiêu thụ. Thêm đường và chế biến có thể làm cho một số sản phẩm sữa chua không lành mạnh.

Sữa chua bắt nguồn từ sữa tươi hoặc kem. Đầu tiên nó thường được thanh trùng, sau đó được lên men với nhiều loại vi khuẩn sống khác nhau, và ủ ở nhiệt độ cụ thể để khuyến khích vi khuẩn phát triển.

Quá trình nuôi cấy lên men đường lactose, loại đường tự nhiên có trong sữa. Điều này tạo ra axit lactic, mang lại hương vị đặc biệt cho sữa chua.

Nên ăn sữa chua khi nào để tốt nhất cho sức khỏe? - 1
 

Thông tin nhanh về sữa chua

Sữa chua được làm bằng cách lên men sữa sau khi cấy sữa chua. Các lợi ích sức khỏe có thể bao gồm tăng cường sức khỏe của xương và hỗ trợ tiêu hóa. Một số loại sữa chua có chứa vi khuẩn sống, hoạt động được gọi là probiotics, có thể giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh.

Các sản phẩm sữa chua đã qua xử lý nhiệt không còn vi khuẩn hoạt động, làm giảm lợi ích cho sức khỏe. Nho khô phủ sữa chua là một ví dụ. Sữa chua chứa canxi, vitamin B6 và B12, riboflavin, kali và magiê.

Sữa chua có thể là một bổ sung ngon và bổ dưỡng cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Tuy nhiên, có rất nhiều loại sữa chua khác nhau, và một số loại có lợi cho sức khỏe hơn những loại khác. Có nhiều loại sữa chua cung cấp các mức độ dinh dưỡng khác nhau.

 

Nên ăn sữa chua khi nào là tốt nhất?

Sữa chua là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên nên ăn sữa chua khi nào, nên ăn sữa chua khi nào để giảm cân và nên ăn sữa chua khi nào tốt cho tiêu hóa vẫn là những câu hỏi nhiều người thắc mắc.

1. Sau những bữa ăn chính từ 1 – 2 tiếng

Tuyệt đối không nên ăn sữa chua khi đang đói hoặc đã ăn quá no. Tốt nhất bạn nên ăn sữa chua sau những bữa ăn chính từ 1 - 2 tiếng. Lúc này, độ pH trong dạ dày đã được cân bằng sẽ là điều kiện tốt để các lợi khuẩn trong sữa chua phát triển, giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. Đây cũng là thời điểm nên ăn sữa chua để có tác dụng giảm cân.

2. Ăn sữa chua vào lúc xế chiều

Nếu bạn là dân văn phòng, phải tiếp xúc với máy tính thường xuyên thì rất nên ăn sữa chua vào lúc xế chiều. Đây có thể là một bữa ăn nhẹ tuyệt vời bởi vitamin B trong sữa chua sẽ giúp cơ thể chống lại các bức xạ điện tử. Tyrosine có trong sữa chua cũng giúp giảm stress, cung cấp năng lượng cho bạn.

3. Ăn sữa chua vào buổi tối

Hãy ăn sữa chua vào buổi tối bởi đây là thời điểm tốt nhất để hàm lượng canxi trong sữa chua được cơ thể hấp thụ. Bạn nên ăn sữa chua sau bữa tối từ 1 - 2 tiếng, và trong khoảng từ 19h30 - 21h30. Không nên ăn sữa chua quá muộn sẽ không phát huy tác dụng của sữa chua.

Tác dụng của sữa chua

Sữa chua có phải là một sự lựa chọn lành mạnh hay không phụ thuộc vào người tiêu thụ và loại sữa chua. Sữa chua có thể chứa nhiều protein, canxi, vitamin và chất nuôi cấy sống, hoặc men vi sinh, có thể tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột. Chúng có thể bảo vệ xương và răng, đồng thời giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa.

Sữa chua ít béo có thể là nguồn cung cấp protein hữu ích trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Probiotics có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Một số người cho rằng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não, mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận một số tuyên bố này.

Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ sữa chua có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Các loại sản phẩm sữa khác dường như không ảnh hưởng đến khả năng phát triển tình trạng này.

Các nhà khoa học khác đã gợi ý rằng sữa chua có chứa vi khuẩn probiotic bảo vệ trẻ em và phụ nữ mang thai chống lại tác động của việc tiếp xúc với kim loại nặng.

Nó cũng là một lựa chọn bổ dưỡng khi mọi người cảm thấy khó nhai thức ăn của họ.

Sữa chua không sữa là một giải pháp thay thế cho những người không tiêu thụ các sản phẩm từ sữa hoặc động vật hay bị dị ứng hoặc không dung nạp.

Sữa chua chứa ít lactose hơn sữa vì lactose được sử dụng hết trong quá trình lên men. Sữa chua có thể cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng. 

Nên ăn sữa chua khi nào để tốt nhất cho sức khỏe? - 3

1. Sữa chua giàu probiotíc

Sữa chua cung cấp lợi khuẩn probiotics. Vi sinh vật Lactobacillus bulgaricus được sử dụng để lên men sữa chua. Một số loại sữa chua có thêm men vi sinh. Probiotics là một loại vi khuẩn lành mạnh có lợi cho đường ruột. Chúng giúp điều chỉnh hệ tiêu hóa và giảm đầy hơi, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi.

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng men vi sinh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ ung thư. Tiêu thụ sữa chua và các loại thực phẩm chứa probiotic khác có thể tăng cường hấp thu vitamin và khoáng chất.

Hai loại vi khuẩn phổ biến nhất được sử dụng để lên men sữa thành sữa chua là Lactobacillus bulgaricus (L. bulgaricus) và Streptococcus thermophiles (S. thermophiles), nhưng nhiều loại sữa chua có chứa thêm các chủng vi khuẩn khác.

Để giúp người tiêu dùng xác định sữa chua có nền văn hóa sống và hoạt động, Hiệp hội sữa chua quốc gia đã thực hiện đóng dấu Life & Active Cultures (LAC) trên hộp đựng sản phẩm. Trong hầu hết các trường hợp, sản phẩm càng tươi thì càng chứa nhiều vi khuẩn sống.

Một nghiên cứu gần đây từ Đại học Toronto chỉ ra rằng các loại men vi sinh khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau và một số loại sữa chua có chứa lợi khuẩn có thể tốt cho sức khỏe hơn những loại khác.

2. Sữa chua cung cấp canxi

Các sản phẩm từ sữa là một trong những nguồn cung cấp canxi tốt nhất về mặt sinh học. Canxi cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương và răng khỏe mạnh. Nó cũng quan trọng đối với quá trình đông máu, chữa lành vết thương và duy trì huyết áp bình thường.

Thực phẩm giàu canxi là tốt nhất khi kết hợp với nguồn vitamin D, vì vitamin D giúp ruột non hấp thụ canxi. Hầu hết các loại sữa chua cũng chứa nhiều vitamin B6 và B12, riboflavin, kali và magiê.

3. Không dung nạp lactose

Sữa chua có hàm lượng lactose thấp nên những người không dung nạp được lactose sẽ dễ dung nạp hơn sữa. Nó cũng chứa vi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa. Kết quả là, những người cảm thấy khó chịu, đầy hơi hoặc đầy hơi sau khi tiêu thụ sữa nước hoặc kem thường có thể dung nạp sữa chua mà không có triệu chứng.

Cá nhân nên thử một lượng nhỏ sữa chua, chẳng hạn như 1/4 cốc, để xem phản ứng của cơ thể họ như thế nào. Điều này chỉ áp dụng cho những trường hợp không dung nạp lactose, không áp dụng cho những người bị dị ứng sữa.

Những người không dung nạp lactose thường thiếu canxi, vì vậy sữa chua có thể là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống của họ. Một người bị dị ứng sữa sẽ không có lợi khi tiêu thụ sữa chua.

Khi nào thì sữa chua có hại cho bạn?

Không phải tất cả các loại sữa chua đều tốt cho sức khỏe. Những loại không thêm đường hoặc các chất phụ gia không cần thiết có thể là một thực phẩm lành mạnh cho chế độ ăn uống, nhưng một số sản phẩm có lượng đường bổ sung cao và các thành phần khác có thể không có lợi.

Sữa chua tự nhiên có thể là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, chất dinh dưỡng cao chứa nhiều protein.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất thêm đường, chất làm ngọt nhân tạo và các thành phần khác không có lợi cho sức khỏe.

Tất cả các loại sữa chua đều có chứa một số loại đường tự nhiên, nhưng người tiêu dùng nên tìm sản phẩm có ít hơn 15 gam đường trong mỗi khẩu phần. Đường càng thấp càng tốt, miễn là nó không chứa bất kỳ chất làm ngọt nhân tạo nào.

Một số nghiên cứu đã bác bỏ quan điểm cho rằng tiêu thụ sữa chua có liên quan đến sức khỏe tốt, khiến các nhà chức trách đặt câu hỏi liệu các tuyên bố về sức khỏe có thể được đưa ra vì mục đích thương mại hay không. Tuy nhiên, những người ăn sữa chua có nhiều khả năng có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật