Chất tạo mùi là gì? Phân loại, thành phần gây dị ứng trong chất tạo mùi

Chất tạo mùi là gì?

Chất tạo mùi là một hỗn hợp các chiết xuất hương hiện có thể là kết hợp của các chất tự nhiên và tổng hợp nhằm sao chép mùi của một thành phần nào đó, ví dụ như mùi dưa leo hoặc việt quất

Mặc dù nguy cơ gặp các phản ứng dị ứng khi dùng chất tạo mùi khá thấp

Chất tạo mùi trong thực phẩm

Chất tạo mùi trong thực phẩm

Phân loại chất tạo mùi

Có 3 món chất tạo mùi chính là:

- Nhóm I bao gồm các chất có khả năng gây kích ứng từ ít nhất đến nhiều nhất bao gồm: Oak moss, isoeugenol, eugenol, cinnamic aldehyde, geraniol, hydroxycitronellal, cinnamic alcohol, 

- Nhóm II bao gồm: Lyral, citral, farnesol, coumarin, citronellol, and Alpha-hexyl cinnamal.

- Các chất khác: bao gồm 26 loại chất tạo mùi (bao gồm cả những chất tìm thấy trong nhóm I và II) đã được phát hiện và phân tích, dẫn đến quy định về việc dán nhãn bao bì. Trong danh sách này bao gồm một số chất phổ biến như: Benzoyl acohol, limonene 

Thường thì các không mùi có chứa chất tạo mùi. Một số nguyên liệu thô như chiết xuất men, hay đậu nành rất tốt cho da nhưng lại nặng mùi khiến bạn thấy khó chịu.

Để khiến các thành phần này mất mùi, các nhà sản xuất sẽ cho thêm một ít chất tạo mùi. Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm biện pháp này được gọi như là ‘trung hòa khứu giác vì công thức sản phẩm có thêm thành phần hương liệu nhằm che đậy mùi đặc trưng ban đầu.

Nhận biết bị dị ứng với chất tạo mùi

Trước hết, phòng cháy hơn chữa cháy. Nếu làn da của bạn nhạy cảm hay thường xuyên bị dị ứng tốt nhất bạn nên tránh sử dụng chất tạo mùi bằng cách sử dụng các sản phẩm fragrance-free hoặc ít nhất, đặc biệt chú ý các thành phần được liệt kê ở phía trên.

Tuy nhiên, nếu bạn quá thích sản phẩm nào đấy chứa chất tạo mùi và vẫn muốn sử dụng, để an toàn cho da, hãy thử một ít sản phẩm ở cổ tay, và cổ trước khi dùng cho toàn mặt. Trong trường hợp da bị dị ứng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật