Gan yếu thì toàn thân mệt: 4 thực phẩm khiến gan phải làm việc 'quá sức' mà sinh bệnh

 

Những thực phẩm khiến gan làm việc quá sức

Gan là một trong những cơ quan quan trọng hàng đầu trong cơ thể chúng ta, bởi vì hầu hết quá trình chuyển hóa độc tố trong cơ thể đều cần gan tham gia xử lý và đào thải.

Nếu một khi ai đó có bất kỳ vấn đề nào ở gan, nó sẽ có tác động nhất định đến toàn bộ cơ thể chúng ta, sức khỏe sẽ ảnh hưởng ở nhiều mức độ khác nhau.

Ngoài việc giải độc, gan còn có sự điều tiết. Trong đó, các chất dinh dưỡng mà chúng ta ăn vào như protein, chất béo và các chất khác, thông qua quá trình làm việc của gan, có thể giữ cho sự trao đổi chất của cơ thể chúng ta ở trạng thái bình thường, vì vậy chúng ta phải đảm bảo rằng bản thân đang cần duy trì chức năng gan khỏe mạnh.

Vào thời điểm đầu năm và trong suốt mùa xuân chính là thời gian tốt nhất để mọi người chăm sóc và duy trì tốt mọi hoạt động của gan.

Trong giai đoạn này, chúng ta không chỉ nên ăn một số thực phẩm có tác dụng bảo vệ gan một cách ưu tiên thường xuyên, mà còn phải đặc biệt tránh một số thực phẩm có thể gây tổn thương cho gan.

1. Đường:

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Đường trắng là một loại gia vị phụ gia phổ biến nhất mà chúng ta sử dụng khi nấu ăn hàng ngày. Có rất nhiều món ăn cần thêm một chút đường mới tạo được hương vị đậm đà, hợp khẩu vị. Nhưng nếu bạn là người có vấn đề về gan, chức năng gan không tốt, bạn cần tránh tiêu thụ đường để hạn chế việc gan phải hoạt động quá vất vả.

Nếu lượng đường quá cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường của gan, khiến cho sự tích tụ chất béo trong gan tăng lên và gây ra sự xuất hiện của triệu chứng gan nhiễm mỡ. Do đó, chúng ta phải chú ý ăn ít đường. Người có bệnh gan lại càng chú ý hạn chế đường, đặc biệt là những món ăn 'giấu' đường ở bên trong như các loại bánh, chè, đồ ngọt khác.

Gan yếu thì toàn thân mệt: 4 thực phẩm khiến gan phải làm việc 'quá sức' mà sinh bệnh - ảnh 3

 

2. Muối:

Bạn không thể ăn thức ăn quá ngọt, và đồng thời bạn cũng không thể ăn quá nhiều thức ăn mặn nếu muốn bảo vệ gan một cách hiệu quả.

Chúng ta đều biết rằng, nếu tiêu thụ một lượng muối vào trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của gan. Chất quan trọng nhất trong muối là natri, sau khi dung nạp vào cơ thể sẽ cần gan thực hiện quá trình trao đổi chất.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Nếu bạn thường xuyên ăn thức ăn quá mặn sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan, không tốt cho sức khỏe của gan. Không những thế, ăn uống các món có hàm lượng muối cao thường xuyên cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tim, từ đó có thể gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não, dẫn đến các vấn đề về huyết áp cao.

Người nào có vấn đề về gan, tim mạch hay huyết áp đều nên hạn chế ăn muối. Lượng khuyến cáo chỉ nên ăn trong ngày là từ 5-6g.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục