Những điều cấm kị khi chế biến nấm, có thể bạn đã biết?

Nấm là món ăn nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết cách chế biến sẽ gây hại cho người ăn.

Hàm lượng dinh dưỡng trong nấm

Tuy có nhiều loại nấm khác nhau nhưng thực tế chỉ ra rằng trong hấu hết các loại nấm đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Qua nghiên cứu, người ta đã thống kê được khoảng 60 loại vi chất dinh dưỡng có trong nấm, kể đến như: vitamin B, D, 18 loại a-xít amin... Hàm lượng protein trong nấm cũng cao vượt trội các loại thực vật khác.

Ngoài ra, nấm có tác dụng tăng cường sức đề kháng rất tốt. Nguyên do là trong nấm có chứa một loại kháng sinh cực mạnh là polysaccharides, giúp: Chống lại ung thư, bảo vệ hệ tim mạch, bảo vệ các cơ quan trong cơ thể.

Sai lầm khi chế biến nấm

Nấm là một món ăn ngon và nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu chế biến sai cách sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe Một số sai lầm thường gặp sau:

Rửa nấm quá kỹ

Nấm là một loài thực vật 'khó tính', do đó, môi trường để cho nấm mọc phải sạch sẽ. Vì vậy, trước khi chế biến nấm, không nên rửa quá kỹ. Như thế sẽ làm mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng và việc để ngấm nước sẽ khiến nấm mất đi vị ngọt vốn có.

Chỉ cần rửa qua nấm để rũ sạch bụi bám vào hoặc không cần rửa nếu thấy nấm đã đủ độ sạch.

Chế biến nấm ở nhiệt độ quá thấp

Đa phần các món ăn đều dùng lửa nhỏ khi xào nấu nhưng nấm thì lại khác. Khi chế biến món ăn từ nấm, bạn cần sử dụng nhiệt độ cao. Nguyên nhân là khi chế biến ở nhiệt độ thấp sẽ khiến nấm mất mùi, màu sắc và thẩm mỹ của món ăn cũng tệ đi rất nhiều.

Sử dụng nồi nhôm chế biến nấm

Nấm rất 'nhạy cảm' khi được xào nấu bằng nồi nhôm, lập tức món ăn sẽ bị ngả sang màu thâm đen. Thay vì dùng nồi nhôm, có thể sử dụng nồi inox để chế biến nấm.

Loại bỏ nước ngâm nấm

Đây là sai lầm mà đa phần những người chế biến nấm mắc phải. Sau khi ngâm nấm bằng nước nóng, bạn thường nghĩ đó là nước bẩn cần phải đổ đi. Sự thực thì, trong phần nước đó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng được tiết ra trong quá trình ngâm nấm.

Thay vì đổ nước ngâm đi, bạn hãy dùng  tấm khăn hoặc dụng cụ lọc nước để loại bỏ những cặn bẩn. Sau đó, dùng nước đã lọc nấu canh, mùi vị sẽ ngon hơn.

Nên giữ lại nước ngâm nấm để nấu canh.

Nên giữ lại nước ngâm nấm để nấu canh. 

Sử dụng quá nhiều dầu ăn

Nấm là loại thực phẩm hút chất lỏng, vì thế, khi cho nhiều dầu ăn vào nấm sẽ hút hết dầu. Việc cho quá nhiều dầu vào nấm sẽ làm việc cản trở việc hấp thu chất dinh dưỡng từ nấm vào cơ thể, làm khó tiêu, gây đầy bụng. Ngoài ra, ăn nhiều dầu ăn cũng không tốt cho sức khỏe.

Nên nấu chín kỹ

Cho dù món ăn đã sôi nhưng vẫn cần đun thêm từ 5 đến 10 phút nữa cho đến khi nấm chín hẳn. Như vậy, mới có thể diệt được những vi khuẩn có hại vẫn còn tồn tại ở trong nấm. Cũng cần chú ý không nên ăn nấm kèm theo uống các loại đồ lạnh như: Trà đá, soda, nước đá….vì nấm là thực phẩm bổ âm, cần kiêng đồ lạnh, không thì sẽ gây đau bụng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật