Những thực phẩm gây hại dạ dày và đường ruột được WHO cảnh báo, số 3 cực kỳ nguy hại

Thực phẩm giàu chất béo

Những món ăn vặt nhiều dầu mỡ, thịt mỡ và các món giàu chất béo khác đều không có lợi cho sức khỏe và đường ruột. Nếu ăn quá nhiều chất béo nhưng lại tiêu thụ ít chất xơ, nhu động ruột sẽ giảm xuống (do chất béo dễ hấp thụ, không cần tốn quá nhiều công sức để xử lý thức ăn). Như vậy sẽ gây ra tình trạng táo bón.

Ngoài ra, các thực phẩm này khiến môi trường lợi khuẩn trong ruột bị mất cân bằng. Môi trường trong ruột có các vi khuẩn gây bệnh như Fusobacterium. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ làm tăng độc tố của chúng trong dạ dày, đường ruột, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Thực phẩm chiên rán

Quá trình chế biến bằng nhiệt độ cao có thể sinh ra nhiều chất độc hại. Trong đó có thể kể đến acrylamide - một chất gây ung thư. Nếu ăn thực phẩm chiên rán nhiều và thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Ngoài ra, thực phẩm chiên rán cũng chứa nhiều dầu mỡ làm ảnh hưởng đến nhu động ruột và hệ vi sinh đường ruột.

Thực phẩm muối chua

WHO xếp đồ muối chua vào những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư hàng đầu do chứa nhiều nitrit - một chất gây ung thư.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Ngoài ra, đồ muối chua thường chứa hàm lượng muối rất cao, có khả năng kích ứng đường ruột, dạ dày, phá hủy niêm mạch ruột, dạ dày và gây ra hiện tượng viêm loét.

Hàm lượng muối cao có thể hấp thụ nước trong ruột, làm ruột bị khô và sinh ra hiện tượng táo bón.

Đồ ngọt

Ăn đồ ngọt có thể cải thiện tâm trạng của bạn nhưng nó lại không làm cái bụng của bạn "vui vẻ". Thường xuyên ăn đồ ngọt như bánh quy, bánh ngọt, kem, kẹp... có chứa hàm lượng đường cao sẽ gây ra hội chứng ngắn ruột khiến các chất dinh dưỡng không được hấp thu vào cơ thể đúng cách.

Bên cạnh đó, đồ ngọt thường chứa axit béo chuyển hóa. Lượng axit béo tăng lên sẽ gây ra các vấn đề béo phì, tích tụ mỡ, gây mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, làm rối loạn hấp thu dưỡng chất.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục