Loại cây thần kỳ ra quả trên lá, chữa được nhiều bệnh

Ngày 29/7 vừa qua, Triệu Lê, giám đốc Bảo tàng côn trùng học phía Tây Trung Quốc đã phát hiện ra một loài thực vật có tên là "Yeshangzhu" (Diệp Thượng Châu), có tên tiếng Anh là Helwingia chinensis, sống ở độ cao 1.100m trên núi Thanh Thành, tỉnh Tứ Xuyên, có thể ra hoa và kết trái trên lá.

Diệp Thượng Châu là một loại cây bụi rụng lá, thuộc họ Cornus. Thân cây có thể cao tới 2 mét, lá hình bầu dục giống lá quả đào, có hình răng cưa, hoa nhỏ có màu xanh vàng. Hoa thường nở giữa gân chính bề mặt lá. Thông thường chúng sẽ nở vào đầu mùa hè, sau một thời gian sẽ hình thành nên quả.

Quả của nó có lớp vỏ xanh khi chưa chín, và chuyển thành màu đỏ hoặc tím khi đã chín. Điều đặc biệt là lá loại cây này có nhiều màu sắc khác nhau tùy theo từng khu vực sinh trưởng, nên người dân thường coi đây là cây thần kỳ. Quả của chúng thường được hái về làm thuốc.

Theo trang Baidu (Trung Quốc), Diệp Thượng Châu là một thảo dược quý, có thể chữa ho, hen suyễn, thấp khớp, căng thẳng thần kinh, kinh nguyệt không đều, các vết bầm tím, thúc đẩy tuần hoàn máu, giải độc...

Thông thường người ta sẽ thu hoạch lá và hạt của cây này vào mùa thu, có thể dùng tươi hoặc phơi khô, sau đó đem nấu dạng thuốc bắc.

Loại cây này được tìm thấy nhiều ở phía đông và nam châu Á, phân bố chủ yếu ở Trung Quốc và các nước lân cận như Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Myanmar, Lào, Nhật Bản. Môi trường sống của nó hầu hết nằm ở vùng núi cao ôn đới và cận nhiệt đới ấm áp. Ở vùng ẩm ướt từ 1000 đến 3300 mét so với mực nước biển Diệp Thượng Châu phát triển rất mạnh.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật