Nghiên cứu chỉ ra rằng: Người càng ít nói, nhìn có vẻ lơ đãng đa số là thiên tài "ngầm"

Người trầm lặng thường gây tò mò và cả sự kiêng dè khi tiếp xúc với người khác. Họ có xu hướng xem xét nhiều mặt của một vấn đề và có cái nhìn khách quan hơn. Họ không cảm thấy cần phải nói chuyện!

Bởi thực tế, không phải nói chuyện lúc nào cũng có thể giải quyết được vấn đề. Thay vào đó, họ dùng não suy nghĩ các vấn đề một cách sâu sắc. Thiên tài Albert Einstein từng nói: "Sự yên tĩnh của cuộc sống kích thích trí óc của chúng ta sáng tạo". Sự yên tĩnh chính là nơi bắt nguồn của những hiểu biết thay đổi cuộc sống.

Kiểu người tiêu biểu cho đặc điểm này là người hướng nội. Họ thích sống trong môi trường yên tĩnh và ít kích thích. Không có gì là lạ khi người hướng nội được đặt cho cả hai biệt danh "người thông thái" và "kẻ đãng trí".

Theo một nghiên cứu, người hướng nội có chất xám nhiều hơn và dày hơn ở vỏ não trước trán. Đây là phần não liên quan đến việc ra quyết định và suy nghĩ trừu tượng. Suy nghĩ sâu sắc là một món quà nhưng đôi khi cũng khiến người hướng nội bị lơ đãng.

Não bộ của chúng ta chỉ có thể sắp xếp một lượng nhiệm vụ nhất định trong cùng một thời điểm. Bạn có thể nghĩ rằng mình đang làm việc theo kiểu đa nhiệm nhưng thực tế là tâm trí của bạn đang chuyển đổi nhanh chóng giữa các nhiệm vụ đó. Và theo khoa học, người lơ đãng có khả năng là thiên tài.

Theo Tiến sĩ Woodley, có mối liên hệ nhất định giữa đãng trí và thiên tài. Ông tin rằng những người được coi là thiên tài có bộ não hoạt động nhạy bén đến mức không thể xử lý những chi tiết nhỏ.

Ông chia sẻ với tờ Telegraph: "Thiên tài không phải không có khả năng học được các thứ bình thường. Mỗi khi cố gắng xử lý chúng, họ đều bị chống lại. Não bộ của họ không có khả năng xử lý những thứ ở cấp độ thấp".

Tương tự, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ hay mơ mộng, có vẻ mất tập trung và lơ đãng thực sự có thể thông minh hơn những đứa trẻ khác. Theo đó, trí nhớ của chúng có xu hướng có "dung lượng" lưu trữ lớn hơn. Ngoài ra, chúng có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc một cách hoàn hảo hơn.

Theo các nhà khoa học, tất nhiên, không phải tất cả những người hướng nội đều là thiên tài nhưng có rất nhiều thiên tài thuộc kiểu người trầm lặng, "tẩm ngẩm tầm ngầm mà đấm chết voi".

Thiên tài thường không nói nhiều hay thể hiện nhiều ra bên ngoài. Họ lắng nghe. Họ đặt câu hỏi. Họ suy nghĩ kỹ lượng. Sau đó, họ mới lặng lẽ thực hiện hành động khi hầu hết mọi người không để ý và thành công!

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật