Cách sơ cứu trẻ bị thú vật cắn, côn trùng đốt hiệu quả

Một tai nạn khá phổ biến với trẻ là bị vật nuôi cắn, cào và nguyên do chủ yếu là vì trẻ chọc tức các con vật nuôi trong nhà, song cũng có một số ít trường hợp vật nuôi tấn công trẻ một cách vô cớ.

Để đề phòng, bạn phải trông chừng trẻ khi xung quang có chó mèo, hay các con vật nuôi khác. Cần có biện pháp bảo vệ bé khỏi côn trùng khi bé ở trong vườn hoặc trên bãi biển.

Vết cắn của thú vật

Bị thú vật cắn, bé có thể bị đau và hốt hoảng, nhưng những vết cắn của vật nuôi trong nhà như chó, mèo thì thường không nghiêm trọng. Nếu vết cắn hay vết cào sâu, vi trùng trong răng hoặc móng vuốt của thú vật sẽ xâm nhập vết thương, làm nhiễm trùng vết thương, làm nhiễm trùng. Hầu hết các vất cắn của thú vật có thẻ được chữa trị tại nhà bằng phương pháp sơ cứu đơn giản, dễ chịu, nhưng những vết thương sâu hơn thì phải được điều trị ở bênh viện.

Nếu là vết cắn ngoài da

- Giữ bình tĩnh và trấn an bé nếu bé hoảng sợ.

- Rửa sạch vết thương với nước ấm và xà bông. Dội vết thương dưới nước chảy trong ít nhất là 5 phút để rửa trôi mọi vết mãu, nước bọt và chất bẩn.

- Dùng miếng băng sạch hoặc giấy lau khô vết thương thật nhẹ nhàng nhưng kỹ lưỡng.

- Đưa bé đến bác sĩ càng sớm càng tốt để xem vết cắn có bị nhiễm trùng hay có quá sâu không để tránh nguy cơ bị tetanot. Phải phòng ngừa uốn ván cho bé.

Lưu ý: Nếu bé bị thú vật ở vùng có bệnh dại cắn, hoặc có khả năng con thú đó được chuyển lậu vào đây, hẫy đưa bé đến bệnh viện để tiêm phòng dại. Đồng thời theo dõi sức khỏe của thú vật đã cắn bé

Nếu là vết cắn sâu và nghiêm trọng

Đặt miếng băng sạch lên vết thương, rồi lấy tay đè lên để cầm máu. Nếu được, nâng phần bị thương lên cao hơn tim.

Dùng băng sạch băng chặt vết thương lại.

Đưa bé đến bệnh viện hoặc gọi cấp cứu. Phải điều trị cho bé càng sớm càng tốt để tránh nhiễm trùng.

Cần để mắt tới trẻ khi có thú vật ở gần

Cần để mắt tới trẻ khi có thú vật ở gần

Vết đốt của côn trùng

Vết đốt của ong mật và ong bắp cày rất đau nhưng hiếm khi nguy hiểm trừ khi bé bị dị ứng nghiêm trọng với chúng. Nếu trích có dạng một vùng trắng nổi lên trên vùng da bị tấy đỏ.

Trấn an bé và khuyên bé cố gắng ngồi yên để làm chậm tốc độ lan truyền của chất độc.

Nếu nọc vẫn còn lưu trên da, hãy dùng một tấm thể hoặc móng tay quét hay cạo nó đi. Đừng dùng kẹp nhíp bóp trên đỉnh của vết đốt đó hay cố gắng gắp nó đi; bạn sẽ ép nhiều chất độc hơn vào cơ thể bé.

Để làm giảm đau và sưng, đặt một miếng gặc lạnh lên vùng bị thương. Giữ yên như vậy trong khoảng 10 phút cho đến khi bớt đau.

Vết chích trên miệng

Vết đốt trên miệng có thể gây sưng tấy và dẫn đến những vấn đề về hô hấp, vì vậy hãy nhanh chóng điều trị.

Làm giảm sưng bằng cách cho bé uống nước lạnh hoặc mút nước đá nếu bé trên 12 tháng tuổi. Sau đó hãy gọi điện cho bác sĩ.

Nếu vùng bị chích nhanh chóng sưng lên và bé cảm thấy khó thở, hãy gọi cấp cứu.

Bị sinh vật biển chích

Sứa biển, hải quỳ và những sinh vật biển khác có những cái lông chích, hay xúc tu, dùng để phóng chất độc ra khi tự vệ. Hầu hết những sinh vật này chỉ gây nổi mụn ngứa, nhưng một vài loại có lượng độc cao nên vết chích của chúng có thể rất nguy hiểm.

Đắp gạc lạnh lên vùng bị thương và giữ yên trong 10 phút. Nếu được, nhấc cao chỗ bị chích.

Nếu vết chích rất đỏ và đau, hãy đưa bé đến bệnh viện.

Nếu lông gai của sinh vật biển găm vào chân bé, ngâm chân vào nước nóng 30 phút để làm chúng long ra. Nếu gai hay lông đó không ra ngoài được hoặc chân bé sưng lên, hãy đưa bé đến bệnh viện.

Nếu xúc tu sứa biển chích vào bé, hãy đổ nước muối hay giấm lên vết thương để vô hiệu quá những xúc tu ấy. Băng bó qua vết thương rồi gọi cấp cứu

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật