4 loại gạo cực độc, nếu ăn thường xuyên dễ mắc ung thư, sinh con bị dị tật

Gạo độc là gạo có chứa các chất có hại cho cơ thể con người, gạo độc bao gồm gạo mốc, gạo tẩy trắng, gạo chứa hương liệu công nghiệp, gạo kim loại nặng. Sau khi ăn phải “gạo độc” có thể gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu như mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu trong trường hợp nhẹ và trong các trường hợp nặng như ngộ độc cấp và mãn tính, sảy thai ở phụ nữ có thai, sinh quái thai và sinh ung thư.

Có 4 loại “gạo độc” cần tránh

4 loại gạo cực độc, nếu ăn thường xuyên dễ mắc ung thư, sinh con bị dị tật - 1
 

- Gạo mốc: Nấm mốc của gạo là do nấm aspergillus flavus đã phát triển trong đó, việc loại bỏ nó khỏi gạo gần như là không thể, kể cả được nấu nướng ở nhiệt độ cao. Aspergillus flavus sẽ tạo ra độc tố aflatoxin, không chỉ có thể gây chết gia cầm, gia súc mà còn gây ung thư cho cơ thể người với lượng nhỏ, với lượng lớn thì nguy cơ tử vong là rất cao. Nếu không may ăn phải, nấm mốc sẽ gây hại trực tiếp đến ruột và dạ dày, gan thận của bạn, rất có hại cho sức khỏe của cơ thể.

- Gạo nhiễm kim loại nặng: Kim loại nặng "cadmium" có từ môi trường canh tác lúa gạo, sau khi tiêu thụ một lượng lớn gạo chứa cadmium, kim loại nặng có thể tích tụ trong cơ thể người và gây ra nhiều loại bệnh nghiêm trọng, có thể gây tổn thương thận, loãng xương và tổn thương hệ thống hô hấp.

- Gạo tồn dư thuốc trừ sâu: Gạo chứa nhiều thuốc trừ sâu có độc tính cao có thể gây ngộ độc nếu tiêu thụ nhiều, và cũng có thể gây sẩy thai, quái thai nếu phụ nữ có thai ăn. Điều này cho thấy tác hại của gạo độc như thế nào nên chúng ta phải đề phòng và học cách phân biệt.

4 loại gạo cực độc, nếu ăn thường xuyên dễ mắc ung thư, sinh con bị dị tật - 3

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

- Gạo tẩm hương liệu: Gạo có mùi thơm luôn là sở thích của nhiều gia đình, cũng từ thực tế đó, nhiều cơ sở sản xuất kém uy tín đã tẩm thêm các loại phụ gia, hương liệu để gạo có mùi thơm hơn. Tuy nhiên, chúng ta phải biết rằng hương liệu là một chất hóa học tổng hợp, tác hại của nó là không thể phủ nhận, nếu tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ gây hại cho gan và thận.

Làm thế nào để nhận biết gạo độc hại?

4 loại gạo cực độc, nếu ăn thường xuyên dễ mắc ung thư, sinh con bị dị tật - 4

1. Nhìn sơ qua: Nhìn chung, gạo có chất lượng tốt, nhìn sơ qua thì từng hạt gạo trông đều, bóng, không có sâu bọ, cát bụi và tương đối khô. Loại gạo có hạt quá trắng, bạc bụng thường đã được đem đi tẩy trắng qua.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

2. Cắn: Khi nhai gạo thật, bạn sẽ cảm thấy có vị ngọt nhẹ, cảm giác hơi dinh dính, không có vị lạ. Còn gạo tẩm thì không có độ cứng tự nhiên do bị trộn hóa chất trước đó rồi, vị bở tan như bùn, có vị đắng trong cuống họng sau khi ăn.

3. Ngửi mùi: Gạo chất lượng có mùi thơm tự nhiên và dễ chịu không như gạo qua tẩm thuốc, thường có mùi nặng, hăng hắc vì không chứa mùi cám tự nhiên. Khi nấu thì bị mất mùi hoặc để vài ngày thì bị bay mùi đi, hương gạo không còn nữa.

Viện sĩ Viên Long Bình giúp bạn nhận ra 2 hiểu lầm chính khi mua gạo

Diễn đàn lúa gạo quốc tế Trung Quốc là một sự kiện lớn trong ngành lúa gạo, tại cuộc họp đầu tiên, 10 viện sĩ trong đó có viện sĩ Viên Long Bình đã được mời để thảo luận về “gạo” và giải đáp một số hiểu lầm phổ biến về việc ăn gạo.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Hiểu lầm 1: Quá chú ý đến hình thức bên ngoài của gạo

4 loại gạo cực độc, nếu ăn thường xuyên dễ mắc ung thư, sinh con bị dị tật - 5

Có nhiều người mua gạo chỉ dựa vào hình thức bên ngoài, thực tế điều này là sai lầm. Viện sĩ Viên Long Bình, Viện sĩ Viện Khoa học Trung Quốc, cho biết chất lượng gạo cũng có tiêu chuẩn chất lượng cao quốc gia, nói chung, gạo có thể được xếp vào loại gạo chất lượng cao khi đạt tiêu chuẩn cấp 3, bạn có thể yên tâm mua.

Nhưng hãy chú ý rất khó để đánh giá chất lượng của gạo bán tại một số quầy hàng nhỏ hoặc ven đường, và một số người buôn bán không lương tâm sẽ sử dụng gạo kém chất lượng để đánh bóng gạo cũ để gạo trông đẹp hơn, nó hấp dẫn, nhưng thực ra có thể gây hại cho sức khỏe, vì vậy không đáng tin cậy nếu chỉ chọn gạo vì vẻ ngoài của nó.

Hiểu lầm 2: Hàm lượng đạm càng cao thì gạo càng ngon

Một số người sẽ chú ý đến bảng thành phần dinh dưỡng khi mua gạo, và đặc biệt chọn những loại có hàm lượng đạm cao, mà họ cho là bổ dưỡng. Về vấn đề này, Liu Chunming, Viện sĩ Viên Long Bình cho biết trong trường hợp bình thường, hàm lượng protein từ 8-10%, hàm lượng quá cao sẽ không tốt, hương vị sẽ kém và thứ chúng ta tiêu thụ chính từ gạo là carbohydrate. Nó không phải là protein, điểm này cần được phân biệt. 

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục