Đừng nghĩ là bệnh trĩ, thấy 4 bất thường này khi đại tiện có thể bạn đã bị ung thư ruột

Mặc dù phân là chất thải của cơ thể nhưng nó có thể phản ánh rõ ràng tình trạng sức khỏe của đường tiêu hóa, thậm chí qua những biểu hiện bất thường của phân, chúng ta có thể phán đoán sơ bộ mức độ của ung thư và phát hiện ra các khối u đang tiềm ẩn trong cơ thể.

Đặc biệt, khi bị ung thư trực tràng (ung thư ruột), trước hết nó sẽ ảnh hưởng đến hình dạng và màu sắc của phân. Sau đây là 4 dấu hiệu bất thường ở phân, cần phải đi khám càng sớm càng tốt.

1. Hình dạng phân bất thường

Khoang ruột của con người thực chất là một hình trụ, khi không có phân tích tụ, nó ở trạng thái co lại. Khi có thức ăn tích tụ tại đây, khoang ruột sẽ tạo thành hình trụ, niêm mạc hút bớt lượng nước và chất dinh dưỡng còn sót lại trong cặn thức ăn, vì thế hình dạng của phân thường sẽ cố định giống nhau. Vậy nên, trong khi cơ thể khỏe mạnh, phân của người bình thường sẽ có hình trụ.

Trong trường hợp phân thay đổi hình dạng, chẳng hạn như mỏng, lỏng, hoặc dải phẳng dài, có vết máu một bên, đó có thể là dấu hiệu của ung thư. Sự thay đổi hình dạng phân có liên quan tới khối u chiếm không gian bên trong khoang ruột, chèn ép lên phân.

 

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Sự thay đổi hình dạng phân có liên quan tới khối u chiếm không gian bên trong khoang ruột. (Ảnh minh họa)

2. Rối loạn thói quen đại tiện

Trong một tuần, miễn là có nhiều hơn 2 lần đại tiện, thời gian cố định, phân có hình dạng bình thường thì cơ thể không có vấn đề gì. Ngược lại, nếu thói quen đại tiện đột ngột bị rối loạn, kèm theo đau bụng, buồn nôn, phân có nước cùng nhiều triệu chứng khác, hầu hết có liên quan đến nhiễm trùng đường ruột.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Tuy nhiên, nếu thấy có dấu hiệu tiêu chảy và táo bón xen kẽ liên tục trong 2 tuần, nó có thể là tín hiệu của ung thư ruột. Điều này được cho là có liên quan tới khối u đã kích thích niêm mạc ruột, gây rối loạn chức năng.

3. Cảm thấy nặng nề sau khi đại tiện

Nếu cảm thấy rõ ràng bản thân cần đi đại tiện rất gấp, nhưng quá trình đại tiện lại không như suy nghĩ, thậm chí chẳng có chút phân nào được thải ra ngoài. Lúc này, mặc dù có cảm giác rất "mót", nặng nề như muốn đại tiện ngay lập tức, đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư ruột.

Khi khối u trong ruột tiếp tục phát triển, nó sẽ chiếm không gian bên trong, đồng thời khối u sẽ kích thích niêm mạc ruột, khiến người bệnh có ảo giác muốn đi đại tiện ngay lập tức.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

4. Máu trong phân

Đi ngoài ra máu là biểu hiện thường thấy ở ung thư ruột. Khi khối u tiếp tục phát triển trong ruột, nó sẽ xâm lấn lên các mạch máu, làm bào mòn và hoại tử các tế bào bên trong, gây chảy máu và có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ.

Do trực tràng tương đối gần với hậu môn, nên máu được thải ra ngoài sẽ có màu đỏ tươi, đỏ sẫm lẫn vào phân.

Nếu lượng máu ban đầu không nhiều, về cơ bản người bệnh khó phát hiện bằng mắt thường, chỉ có thể chẩn đoán bằng xét nghiệm phân. Khi lượng máu chảy ra nhiều hơn, bệnh nhân sẽ thấy máu lẫn trong phân rõ ràng kém theo chất nhầy, không có cảm giác đau đớn.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục