Người bệnh ung thư cổ tử cung có cần kiêng yêu?

Ung thư cổ tử cung thường phát triển âm ỉ trong một thời gian dài (mất khoảng vài năm). Trong thời gian này, các tế bào ở cổ tử cung sẽ biến đổi một cách bất thường do sự thay đổi môi trường âm đạo hoặc do nhiễm HPV. Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết ung thư cổ tử cung đó là chảy máu bất thường ở âm đạo như: chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, thời gian dài hơn so với chu kỳ bình thường, chảy máu sau hoặc trong khi quan hệ. Dấu hiệu của ung thư phát triển có thể bao gồm: đau vùng chậu, tiểu tiện bất thường và sưng chân. Nếu ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận hoặc các hạch bạch huyết, các khối u có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động của các cơ quan đó, ví dụ khối u nằm đè lên bàng quang hoặc làm tắc tĩnh mạch.

 

Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến đời sống lứa đôi.

Ung thư cổ tử cung và phương pháp điều trị bệnh có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là âm đạo, ruột, trực tràng, bàng quang và có thể phát triển thành một loạt các thay đổi và rối loạn, chủ yếu là tình dục.

Phẫu thuật cắt rộng chu cung và mô cạnh âm đạo làm tổn thương đến đám rối thần kinh thực vật chi phối các tạng trong vùng chậu. Điều này dẫn đến giảm tiết dịch nhờn âm đạo khi giao hợp cũng như giảm khoái cảm tình dục.

Xạ trị dẫn đến khô và đau âm đạo, có khi bị teo, dính, chít hẹp âm đạo. Tác dụng phụ của hóa chất như: mệt mỏi, nôn ói, giảm hoạt động sinh dục. Hóa trị cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy phụ nữ vào giai đoạn mãn kinh sớm và đem lại nhiều hệ lụy trong sinh hoạt tình dục ở phụ nữ trẻ hoặc tiền mãn kinh.

Sau điều trị ung thư cổ tử cung có quan hệ tình dục được không?

Câu trả lời là có. Dù phẫu thuật cắt bỏ tử cung hay xạ trị thì sau điều trị, bệnh nhân ung thư cổ tử cung vẫn có thể duy trì “chuyện ấy”, chỉ có việc sinh con là không thể nếu bệnh nhân đã cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên do tác dụng phụ của hóa chất, phương pháp điều trị khiến cho người phụ nữ gặp phải các vấn đề do rối loạn chức năng tình dục, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Cách giữ sức khỏe tình dục sau điều trị ung thư cổ tử cung

Để giải quyết những thay đổi đời sống tình dục do ung thư và phương pháp điều trị ung thư gây ra, cần có sự kiên trì và nỗ lực từ 3 phía: người bệnh, bác sĩ và người thân.

Người bệnh cần biết chấp nhận chính mình: dành thời gian để làm quen với sự thay đổi của cơ thể, xem ung thư như một khởi đầu mới trong cuộc sống. Ăn uống và tập thể dục để giữ cơ thể và tinh thần của bạn luôn khỏe mạnh. Tập các bài tập thư giãn cùng chuyên gia trị liệu sẽ giúp bạn cải thiện thể trạng, giải tỏa căng thẳng.

Bệnh nhân hãy dành thời gian để trao đổi với chuyên gia y tế về tình dục cũng như với đối tác về những điều bản thân biết và cảm nhận, bày tỏ mong muốn của bản thân với đối phương, hướng dẫn đối phương cách, tư thế giúp bản thân cảm thấy thoải mái nhất và giảm đau đớn. Đừng ngần ngại bày tỏ những băn khoăn của bản thân với các nhân viên y tế về những khó khăn bạn gặp phải trong đời sống chăn gối sau khi điều trị ung thư.

Mặc dù có rất nhiều khó khăn gây trở ngại cho chuyện chăn gối của người phụ nữ sau điều trị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, việc giúp người bệnh vượt qua bệnh tật và tìm lại cảm giác tình dục là trách nhiệm của bạn tình, bạn đời. Người đàn ông đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ bệnh nhân vượt qua việc điều trị ung thư dai dẳng và mệt mỏi. Sự quan tâm chăm sóc, cử chỉ âu yếm, vuốt ve của bạn tình, bạn đời là liều thuốc hữu hiệu, có ý nghĩa to lớn trong đời sống vợ chồng, cũng như trong giải quyết các rối loạn tình dục gây ra bởi ung thư cổ tử cung.

BS. Song Nhi

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật