Những kiêng kỵ trong ngày Tết Nguyên Đán ai cũng cần phải biết

Câu hỏi: Cho mình hỏi những kiêng kỵ trong ngày tết là gì để mang lại nhiều may mắn, an lành cho năm mới?

Trả lời

Ngày Tết Nguyên Đán của Dân tộc là dịp để chúng ta nhớ về tổ tiên, ông bà, dịp đoàn tụ gia đình, họ hàng làng xóm, trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Tết Nguyên Đán có nhiều tục lệ phải tuân theo. Trong đó có những điều kiêng kỵ. Để có một cái Tết an lành, may mắn, mình nghĩ bạn cũng nên biết về những điều kiêng kỵ sau đây:

1. Kiêng quét nhà ngày mùng 1 Tết

Vào ngày mùng Một Tết, tuyệt đối không động đến cây chổi, bởi theo quan niệm truyền thống của người Việt, quét dọn nhà cửa trong ngày này là quét hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà.

Kiêng quét nhà ngày mùng 1tếtKiêng quét nhà ngày mùng 1 tết

2. Kiêng đổ rác ngày mùng 1 Tết

Việc kiêng kỵ đổ rác ngày mùng Một Tết bắt nguồn từ một câu chuyện kể rằng: ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó.

Ngày tết kiêng đổ rác

Ngày tết kiêng đổ rác 

3. Kiêng cho lửa đầu năm

Lửa là một yếu tố trong ngũ hành: kim – thủy - mộc - thủy - hỏa – thổ tương sinh, tương khắc sinh ra vạn vật. Lửa tượng trưng cho may mắn. Vì thế, đầu năm mà cho người khác lửa chẳng khác gì cho đi may mắn của mình. Đi đâu vào dịp năm mới bạn chớ quên mang diêm hoặc bật lửa theo nhé!

4. Kiêng cho nước đầu năm

Cũng như lửa, nước là một yếu tố của ngũ hành tương sinh tương khác. Nó được coi như một trong những nguồn phát sinh tài lộc, chẳng thế mà dân gian có câu "tiền vào như nước". Trong tâm thức người Việt, hình ảnh nước đầy ăm ắp giống như một điềm may, hứa hẹn năm mới sẽ dễ làm ăn, sinh sống, cửa nhà mát mẻ, cho nước đi cũng như cho đi tài lộc của mình.

5. Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Kiêng đổ vỡ ngày tết thì thể hiện sự chia cắt, đứt lìa
Kiêng đổ vỡ ngày tết thì thể hiện sự chia cắt, đứt lìa

Trước nay mọi người rất kỵ làm vỡ bát đĩa, ấm chén trong ngày đầu năm vì quan niệm đổ vỡ đó như báo hiệu sự chia cắt, đứt lìa, điều không thuận lợi trong các mối quan hệ trong năm mới.

6. Kiêng mặc quần áo màu đen hoặc trắng

Màu trắng và đen là màu tang tóc vì vậy, ngày đầu năm người ta kiêng mặc trang phục quá nhiều sắc trắng hoặc sắc đen. Ngày Tết, người ta ưa chuộng những màu sắc sặc sỡ, tạo nên sự phấn khởi, vui vẻ, đặc biệt hai sắc đỏ, vàng.

7. Kiêng vay mượn đầu năm

Ngày đầu năm, người Việt rất kiêng kỵ việc vay mượn, đòi nợ và trả nợ. Vì đi vay đầu năm là điềm báo sẽ túng thiếu cả năm; cho vay đầu năm sẽ khiến tiền bạc phân tán; đòi nợ đầu năm dễ gây mất hòa khí và khiến người đi đòi cả năm sẽ mệt mỏi chạy theo con nợ; trả nợ đầu năm chẳng khác gì đem lộc nhà ra khỏi nhà.

Kiêng kỵ vay mượn đầu năm Kiêng kỵ vay mượn đầu năm 

8. Kiêng xuất hành ngày mùng 5 Tết

Dân gian có câu "mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn". Ngày mồng Năm tết là ngày Nguyệt kị, không nên xuất hành đầu năm vào ngày này. Người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc

9. Kiêng để tang ngày mùng Một Tết

Ngày mồng Một là ngày đầu tiên của năm mới, là ngày vui của tất cả mọi người. Nên người Việt có lệ gia đình gặp chuyện tang tóc được phép cất khăn tang trong ba ngày Tết.

Nhà có tang kiêng đi chúc Tết, ngược lại, họ hàng, làng xóm thường chủ động đến chúc Tết gia đình có tang. Nếu gia đình có người mất vào ngày 30 tháng Chạp thì gia chủ thường thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó tránh để sang ngày mồng Một. Trường hợp có người thân qua đời đúng ngày mùng Một Tết thì cũng chưa phát tang ngay mà để đến sáng mùng Hai mới làm lễ phát tang.

10. Kiêng người xông nhà khi không hợp tuổi

Một người khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong năm mới thì người đó chính là người xông nhà hay xông đất cho gia đình bạn.

Người xông nhà không hợp tuổi sẽ không mang lại điều may mắn cho gia đìnhNgười xông nhà không hợp tuổi sẽ không mang lại điều may mắn cho gia đình

Xông nhà là điều rất quan trọng với mỗi gia đình Nếu người xông nhà hợp tuổi với gia đình bạn, hoặc là người luôn gặp may mắn trong cuộc sống thì gia đình bạn sẽ có được nhiều điều may mắn trong năm mới. Nếu người xông nhà không hợp tuổi hoặc "nặng vía" thì đem lại rủi ro cho gia đình bạn. Chính vì lý do này mà có rất nhiều gia đình đã chọn tuổi xông nhà và nhờ người có tuổi hợp đến xông nhà. 

 

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục