Mẹ bầu nào cũng bổ sung sắt nhưng nhớ tránh 4 sai lầm này kẻo vô dụng

Sắt quan trọng thế nào với bà bầu?

Ngay từ khi bắt đầu mang thai, mẹ bầu luôn nhận được lời khuyên phải bổ sung sắt. Bởi vì thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu cũng như mệt mỏi, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, thiếu sắt còn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Việc vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu thiếu sắt. Bên cạnh đó, sắt cũng có tác dụng làm tăng cảm giác ngon miệng. Đối với những người khi mang bầu mà bị thiếu máu (do thiếu sắt) sẽ có cảm giác chán ăn, khó ngủ, người mệt mỏi vì lượng oxy lên não cũng như các tế bào trong cơ thể là rất ít. Thiếu sắt còn là nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng của mẹ dẫn đến nhiễm trùng. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ cao thiếu máu, dẫn đến tình trạng sức khỏe kém.

Đối với bà mẹ thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, nhiễm trùng hậu sản, băng huyết sau sinh, suy nhược cơ thể... Đây cũng là yếu tố dẫn đến sự suy dinh dưỡng bào thai, non tháng, nhẹ cân, ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực và trí lực của trẻ sau này.

Những sai lầm khi bổ sung sắt cho bà bầu

Tuy sắt quan trọng như vậy nhưng nhiều mẹ bầu vẫn chưa biết cách bổ sung sắt đúng cách. 4 sai lầm khi bổ sung sắt dưới đây sẽ không chỉ không mang lại lợi ích mà đôi khi còn gây hại cho mẹ bầu.

Bổ sung sắt qua thực phẩm liệu đã đủ?

Các nghiên cứu đã chỉ ra sắt có rất nhiều trong thực phẩm như thịt bò, ngũ cốc, khoai tây, hạt bí ngô….Chính vì thấy sắt có nhiều trong các loại rau củ quả này nên nhiều mẹ bầu đã tăng cường ăn các loại thực phẩm này với hy vọng bù đắp lượng sắt thiếu hụt.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra, mặc dù sắt có nhiều trong thực phẩm, song lượng sắt mà các mẹ bầu thiếu hụt trong quá trình mang thai là rất nhiều (trong 3 tháng đầu, nhu cầu sắt trong cơ thể người mẹ 30mg/ ngày, 3 tháng giữa là 40mg/ ngày, 3 tháng cuối là 50 – 60mg/ ngày, thậm chí có nhiều bà mẹ nhu cầu sắt còn cao hơn thế) nên việc dùng thực phẩm để bổ sung sắt là chưa đủ. Vì vậy, ngoài chế độ ăn uống hàng ngày, các mẹ bầu cần bổ sung sắt cho cơ thể bằng đường uống ngay từ lúc mới bắt đầu mang thai, trong suốt thai kỳ và sau khi sinh ít nhất 1 tháng.

Uống sai thời điểm

Việc uống sắt không đúng, thiếu khoa học sẽ làm giảm sự hấp thu sắt, thậm chí làm cơ thể mệt mỏi. Chẳng hạn như:

- Uống cùng với sữa: rất nhiều mẹ bầu đã uống sắt với sữa. Tuy nhiên, việc uống sắt với sữa là không tốt vì chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể. Tốt nhất, mẹ bầu nên uống sắt trước khoảng một giờ trước khi uống sữa. Ngoài ra, lưu ý không uống sắt cùng thời điểm với canxi vì chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Ví dụ uống canxi buổi sáng thì buổi tối có thể uống sắt.

- Uống trước giờ đi ngủ: Thói quen này cần thay đổi bởi việc uống sắt trước khi đi ngủ có thể gây nóng người khiến mẹ bầu khó ngủ ngon. Các mẹ bầu có thể uống sắt sau khi ăn 1 -2 tiếng.

Uống thừa lượng sắt cần thiết

Vì nghĩ sắt cần thiết, nên nhiều mẹ bầu bổ sung một cách “vô tội vạ” theo kiểu thừa còn hơn thiếu. Các nghiên cứu đã chỉ ra, thiếu sắt thai nhi có nguy cơ bị dị dạng, suy dinh dưỡng, nhẹ cân, có thể bị sảy thai, sinh non, còn người mẹ có thể bị thiếu máu, mệt mỏi tăng nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc thừa sắt cũng mang lại những nguy cơ không kém, ví dụ như tiêu chảy, đi ngoài ra máu, buồn nôn, đau bụng…Vì vậy, việc bổ sung sắt đúng liều lượng đúng thời điểm là rất cần thiết. Đừng tham uống nhiều. Hãy uống theo chỉ định và tham khảo bác sĩ trước khi thay đổi liều lượng sắt cần uống.
Chỉ cần bổ sung sắt là đủ

Nhiều mẹ bầu cho rằng sắt là dưỡng chất quan trọng nhất vì thế chỉ cần bổ sung sắt là đủ. Thực tế, ngoài sắt, trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất khác ngoài sắt như omega 3 , magie, kẽm, axit folic…Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm chứa đầy đủ các dưỡng chất này. Các mẹ có thể bổ sung để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật