Cho trẻ uống sữa tươi: Cần lựa chọn thông minh

Quá lạm dụng khi cho trẻ uống quá nhiều sữa tươi về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Sữa tươi là sự lựa chọn hàng đầu của các bậc cha mẹ cho con cái của mình bởi tính tiện dụng với nhiều chế phẩm khác nhau cung cấp các chất dinh dưỡng như protein, canxi giúp trẻ luôn ngon miệng và thích thú mỗi khi sử dụng. 

Sữa tươi là gì?

Sữa là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu khoáng chất thiên nhiên và rất tốt cho cơ thể. Sữa tươi bao gồm nhiều chế phẩm: Sữa tươi vắt trực tiếp từ động vật (bò, dê, cừu); sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng. Tuy nhiên sữa được vắt trực tiếp chưa qua xử lý thường chứa nhiều vi khuẩn. Vì vậy chỉ nên cho trẻ sử dụng sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng.

Hầu hết trẻ nhỏ đều thích uống sữa

Hầu hết trẻ nhỏ đều thích uống sữa

Chỉ nên cho con uống đủ lượng sữa khuyên dùng trên bao bì

Trẻ từ 2- 3 tuổi tuyệt đối không nên cho uống quá 300ml sữa tươi mỗi ngày để tránh tình trạng táo bón và thừa calo. Khi trẻ thừa calo thường dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu, không hứng thú với các thực phẩm dinh dưỡng khác. Từ đó, dễ dẫn đến tình trạng biếng ăn, suy sinh dưỡng ở trẻ. Có thể bổ sung vi chất, kẽm cho trẻ bằng các công thức sữa bột hoặc sữa pha sẵn theo nhu cầu phát triển. 

Lứa tuổi từ 5 - 8 tuổi có thể cho trẻ uống tăng lượng sữa tươi nhiều hơn, vì lúc này thực đơn dinh dưỡng của bé đa dạng hơn và khả năng tiêu hóa cũng như hấp thu tốt hơn. Đối với lứa tuổi thiếu niên có thể cho uống từ 700 - 900ml sữa mỗi ngày và vẫn đảm bảo các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.

Nhiều cha mẹ thường quan niệm sai lầm khi cho trẻ uống càng nhiều sữa, cơ thể trẻ sẽ phát triển, thông minh và cao lớn. Tuy nhiên chỉ nên uống đúng số lượng mà nhà sản xuất đã khuyến cáo cho từng lứa tuổi. Đây là cách để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

Hãy là mẹ thông thái chọn sữa an toàn cho con

Hãy là mẹ thông thái chọn sữa an toàn cho con

Một nguy cơ nữa là trẻ có thể thiếu sắt, bởi trong sữa hàm lượng sắt rất thấp dẫn đến thiếu máu. Trong sữa rất giàu can-xi giúp trẻ cao lớn, tuy nhiên nếu uống quá nhiều sữa sẽ dẫn đến thừa can-xi, nguy cơ mắc các bệnh về thận là rất cao. Ngoài ra trẻ sẽ phải đối mặt với các bệnh lý về huyết áp, tim mạch khi ở tuổi trưởng thành.

Căn cứ theo lứa tuổi, thể trạng của con để chọn sữa

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, nếu cho uống sữa tươi, mẹ nên sử dụng sữa nguyên kem (chưa tách chất béo) vì lúc này bé đang rất cần chất dinh dưỡng để phát triển não bộ. Đối với trẻ đã đủ cân nặng, phát triển bình thường nên cho uống đều đặn với liều lượng vừa đủ. Tuyệt đối không nên lạm dụng uống quá nhiều sữa tươi. Trẻ thừa cân, béo phì nên cho sử dụng sữa tươi đã tách chất béo, sữa không đường để đảm bảo vi chất nhưng hạn chế lượng chất béo, đường đưa vào cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật