Dạy trẻ tự nổi trên mặt nước khi khẩn cấp để nguy cơ đuối nước

Đây là kỹ năng rất quan trọng để bé tự cứu mình khi gặp nguy hiểm, từ đó giảm thiểu nguy cơ đuối nước ở trẻ nhỏ.

Tạo cảm giác thoải mái cho trẻ

Nhiều bé chưa quen mới môi trường nước hoặc khá nhút nhát khi gặp nước. Điều quan trọng đầu tiên là bố mẹ cần tạo cho trẻ cảm giác thoải mái khi tiếp xúc với nước. Giữ nách trẻ và cho trẻ đi quanh quanh trong bể bơi một lúc để làm quen.

Dạy bé đá chân

Để bé có thể nổi được trên mặt nước, bạn cần chỉ cho bé biết cách đạp khi ở dưới nước. Trong bể bơi, bạn chỉ cho trẻ cách giữ thành bể hoặc để trẻ nằm sấp và bạn đỡ bụng con, sau đó trẻ sẽ duỗi thẳng chân ra và đạp thật mạnh. Ban đầu trẻ chỉ tập đạp chân thật mạnh sao cho phần thân sau có thể nổi lên mặt nước.

Nín thở và thở trong nước

Kỹ năng nín thở và thở trong nước cũng rất quan trọng. Bạn có thể dùng sức của mình bế ngang thân bé, úp mặt bé xuống nước để bé tập nín thở. Tuy nhiên, bạn phải chú ý quan sát bé, tránh trường hợp vô ý quên đi sẽ làm bé bị ngạt nước.

Tập nổi trên mặt nước là kỹ năng giúp trẻ tự cứu mình khi khẩn cấp (Ảnh: Internet)

Tập nổi trên mặt nước là kỹ năng giúp trẻ tự cứu mình khi khẩn cấp (Ảnh: Internet)

Tập với tay

Sau khi nhuần nhuyễn với đá chân và nín thở, bạn luyện cho bé tập khua tay trong nước. Ban đầu, bạn tập mẫu để bé có thể nhìn và học theo, sau đó bạn hướng dẫn lại cho bé cách đặt tay như thế nào cũng như cách khua tay sao cho cản được nước dễ dàng nhất.

Chuyển động đầu

Việc chuyển động được đầu cũng vô cùng quan trọng vì hành động này giúp bé lấy được không khí trong khi bơi và từ đó có thêm sức để bơi.

Bơi ngửa

Bằng việc có thể nổi ngửa trên mặt nước, em bé có thể học bơi, lật qua để đón hơi thở và làm thêm một số động tác khác. Bài tập bơi ngửa này rất đơn giản – dùng hai tay đỡ lưng bé, để con nằm ngửa và giúp con nổi. Lúc đầu mẹ cần giữ chặt bé để con cảm thấy an toàn và làm quen với cảm giác 'mới lạ' này. Sau đó, thả lỏng tay và giảm dần đồ tiếp xúc của tay mẹ với lưng bé cho đến khi bé hoàn toàn có thể tự nổi ngửa. Nếu bé không thoải mái ở vị trí này bạn có thể sáng tạo các cách làm khác như để trẻ gối đầu trên vai của mẹ, hoặc dùng tay mẹ làm gối đầu cho bé để bé quen với vị trí nằm ngang.

Khi đã nhuần nhuyễn kết hợp được tất cả các thao tác này, bố mẹ có thể yên tâm trẻ có thể 'tự cứu' mình trong những trường hợp khẩn cấp xảy ra.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục