Mách mẹ những cách dạy con ngoan học giỏi dễ áp dụng

Cách dạy con ngoan ngoãn, học giỏi không phải là quá khó. Quan trọng là bạn cần biết phương pháp và có sự kiên nhẫn để giúp con ngày càng tiết bộ hơn.

Tìm ra cách học tốt nhất cho con

Tùy vào tính cách mà mỗi bé sẽ phù hợp với một cách học khác nhau. Bạn không nên ép con học theo cách mà mình muốn, hãy chọn cách phù hợp với trẻ. Hãy thử quan sát xem con học tốt hơn khi ngồi một mình một phòng, hay khi ngồi học cùng anh (chị) của mình. Từ đó, bạn sẽ quyết định việc để bé ngồi học như thế nào.

Ngoài ra, hãy hướng dẫn con học theo cách bản đồ tư duy bằng hình ảnh trực quan. Đây là một phương pháp khoa học rất hiệu quả trong việc kích thích trẻ tư duy và ghi nhớ. Chẳng hạn, nếu bạn đọc cho bé nghe một cuốn sách và bé không thể phân biệt được xương sống và xương sườn. Hãy vẽ một bức tranh sơ lược rồi chỉ cho bé phần nào là xương sống, phần nào là xương sườn. Với cách này bé sẽ rất dễ hiểu và ghi nhớ nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu quá nhiều chi tiết trên một bức tranh thì sẽ khiến bé bị rối và khong thuộc. Do đó, với mỗi bức tranh hay bản đồ bạn chỉ chọn lọc những thông tin chính và trọng tâm thôi nhé. 

 Nên chọn cách chọn phù hợp với trẻ

Nên chọn cách chọn phù hợp với trẻ

Giúp bé học theo trật tự

Hãy rèn cho con thói quen học tập khoa học và trật tự ngay từ đầu. Điều này rất có lợi cho sự phát triển tư duy và quá trình học của bé. Ngay từ khi ở bậc tiểu học, hãy tạo cho con thói quen làm bài tập ở nhà theo thời gian biểu. Chuẩn bị sẵn một quyển lịch bàn để trên bàn học của bé, giúp con đánh dấu những nhiệm vụ quan trọng cần hoàn thành. Sau mỗi nhiệm vụ đã làm xong, mẹ giúp bé khoanh tròn lại nhé. Khi con đã đọc thông viết thạo, có thể để bé tự làm việc này. Cách làm này giúp con có ý thức hơn trong việc học tập và rèn được thói quen làm việc theo kế hoạch. Như vậy những thời điểm quan trọng như thi học kỳ hay có bài kiểm tra con sẽ không bị quên và sắp xếp ôn tập được từ trước.

 Hãy dạy con phương pháp học khoa học ngay ngay từ nhỏ

 Hãy dạy con phương pháp học khoa học ngay ngay từ nhỏ

Tạo thói quen học tốt cho trẻ

Để việc học của bé có kết quả tốt, cha mẹ cần tạo thói quen học cho bé bằng nhiều phương pháp.

- Giúp con phân chia thời gian để hoàn thành từng môn học. Khuyến khích bé tự phân thời gian dự định sẽ làm xong một môn.

- Nếu bé biết sử dụng internet để tìm kiếm thông tin, phục vụ cho việc học, cha mẹ cần giám sát và hướng dẫn trực tiếp cho con. Bởi vì, không phải nguồn thông tin nào trên mạng cũng có ích cho bé.

- Nếu muốn dạy con về chính tả, bạn có thể đọc một đoạn hội thoại để cho bé tập viết. Hoặc có thể đánh vần từng câu để bé viết. Sau đó, bạn kiểm tra và chữa lỗi cho con.

- Muốn cùng bé chuẩn bị cho một kỳ thi, cha mẹ cần hướng dẫn con cách ôn tập. Hãy khuyến khích bé đặt câu hỏi và bạn cầm đáp án để trả lời; cùng con sáng tạo ra những bài kiểm tra hoặc gợi ý cho bé những chủ đề quan trọng…

- Nói với bé tầm quan trọng của bài kiểm tra, tránh lãng phí thời gian để ngồi chơi khi làm bài hoặc tốn nhiều thời gian vào câu hỏi khó. Với câu hỏi chưa có đáp án, bạn cần gợi ý cho con tạm thời bỏ qua, làm câu khác. Sau đó, sẽ quay lại làm câu khó. Ngoài ra, bé cần đọc kỹ yêu cầu của bài kiểm tra.

- Bạn có thể thử đưa cho con một bài kiểm tra mẫu và yêu cầu bé đọc đề bài (với những bé chưa đọc thạo thì cô giáo sẽ giúp bé hoàn thành công việc này). Sau khi bé đọc xong, hãy hỏi xem câu hỏi yêu cầu làm gì. Bạn cũng có thể gợi ý cho con cách chia nhỏ vấn đề và giải quyết từng phần một. Nếu bé không hiểu lời hướng dẫn, bạn hãy đọc to và phân tích cùng bé.

- Chú trọng đến những từ bé chưa hiểu và cố gắng giải thích để bé hiểu. Nếu ở trường, bé chưa hiểu đề bài kiểm tra, bạn hãy động viên con hỏi ngay với thầy cô giáo. 

Trang bị dụng cụ học tập cho con

Đừng bao giờ để con bạn bị thiếu dụng cụ học tập. Bởi đó sẽ là cái cớ hoàn hảo để con lười biếng đấy nhé. Hãy trao đổi với giáo viên hoặc các bậc phụ huynh khác để chọn mua được những dụng cụ học tập phù hợp nhất. 

Ngoài ra, hãy thường xuyên động viên con kịp thời để bé luôn hứng thú với việc học. Bố mẹ cũng đừng quên phê bình nếu thấy con xao nhãng. Tuy nhiên, khi phê bình bạn cần kèm theo chỉ dẫn trực tiếp, tránh quát mắng nặng lời. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật