Cách dạy con học lớp 1 để bé giỏi giang ngoan ngoãn

Việc giáo dục con trong các gia đình hiện nay đang có nhiều xu hướng khác nhau, người thì cho rằng muốn con ngoan thì phải đe cho con biết sợ! Phải thật nghiêm! Có quan điểm ngược lại giáo dục không phải dùng đến biện pháp “đánh”! Vậy đâu là phương pháp tốt để dạy con khi vào lớp một?

Trẻ lên lớp 1 là bước chuyển quan trọng trong sự phát triển. Đây là lúc trẻ kết thúc giai đoạn mà hoạt động vui chơi là chủ đạo, để chuyển sang giai đoạn mà hoạt động học tập là chủ đạo. Việc giáo dục trẻ trong bước chuyển biến này cần rất khéo léo và tinh tế. Bởi nếu bố mẹ quá áp đặt, cứng nhắc hoặc cực đoan có thể ‘giết chết’ tinh thần học tập, thậm chí khiến trẻ rơi vào tình trạng trầm cảm tự kỷ Cách dạy con học lớp 1 của mỗi gia đình có thể khác nhau, tuy nhiên phụ huynh cần hiểu được bé cần gì và điều gì mới là tốt nhất cho trẻ.

Cách dạy con học lớp 1 cần sự kiên nhẫn và tinh tế

Cách dạy con học lớp 1 cần sự kiên nhẫn và tinh tế

Bước chân vào lớp 1, trẻ phải làm quen với môi trường mới, cách học mới và trách nhiệm mới. Ở giai đoạn này, trẻ thường bỡ ngỡ, nửa háo hức, nửa lo sợ. Để con nhanh chóng thích nghi và đi vào quỹ đạo ổn định, bố mẹ hãy lưu ý những điều dưới đây trong cách dạy con học lớp 1 nhé.

Cách dạy con học lớp 1

Xác định cho con hiểu trách nhiệm của mình

Có rất nhiều bé khi vào lớp 1 vẫn chưa hiểu rõ sự khác biệt giữa trường tiểu học với trường mẫu giáo, nên coi việc đi học giống như vui chơi. Khi bị ép phải học, trẻ quấy khóc, sợ hãi và phản ứng rất tiêu cực. Đây không phải là tình trạng hiếm gặp. Để tránh điều này, bố mẹ cần giải thích và xác định rõ cho con hiểu trách nhiệm của trẻ khi lên lớp 1. Đừng dùng cách áp đặt hay quát nạt trẻ. Hãy bắt đầu bằng những câu chuyện kể về chính bản thân mình. Như vậy bé sẽ dễ tiếp thu và nhanh chóng hiểu ra vấn đề. Bố mẹ hãy kể về câu chuyện đi học thời xưa của mình, những vấn đề mà mình gặp phải và cách giải quyết ra sao.

Luôn bày tỏ sự quan tâm và tôn trọng trẻ

Sai lầm lớn nhất của các bậc phụ huynh trong cách dạy con học lớp 1 là không chịu lắng nghe mà luôn áp đặt suy nghĩ của mình vào trẻ. Bạn cần hiểu rằng, trẻ nhỏ có cách suy nghĩ rất riêng vì thế nếu áp đặt cách nghĩ của người lớn vào sẽ khiến con cảm thấy vô cùng bức bí, khó chịu và sợ hãi. Thay vì vậy, hãy đưa ra lời khuyên dưới dạng tôn trọng và không áp đặt, chẳng hạn như:

- Mẹ nghĩ là…

- Theo mẹ thì…

- Hay con thử…

- Nếu là mẹ thì…

Hãy thể hiện sự tôn trọng với trẻ

Hãy thể hiện sự tôn trọng với trẻ

Luôn hỏi con về những khó khăn ở trường học

Thay đổi môi trường và áp lực học tập sẽ khiến những đứa trẻ gặp rất nhiều khó khăn để thích ứng. Vì thế, đừng bao giờ quên hỏi thăm con những vấn đề bé không giải quyết được như bài toán khó hay những xích mích với bạn ở lớp học. Nếu chịu lắng nghe, bạn sẽ hiểu con hơn rất nhiều.

Khi trẻ gặp khó khăn, bố mẹ hãy cùng con từ từ tháo gỡ và tìm cách giải quyết. Hãy để trẻ đưa ra ý kiến của mình, còn bạn hãy là người khuyên nhủ và hướng con đến cách tốt hơn. Chắc hạn như:

- Theo mẹ có cách hay hơn là… con thấy sao?

- Hoặc con có thể làm theo cách này… con thấy thế nào?

Kiên nhẫn khi con không làm được bài tập

Nếu bạn thấy bé không thể giải được 1 bài tập nào đó, đừng vội cuống lên mà mắng mỏ bé. Hãy bình tĩnh, kiên nhẫn giúp bé làm bài tập đó. Tiếp theo đặt ra 1 loạt bài tập gần giống và tương tự để con làm. Như vậy bé sẽ hiểu bài và có thể làm thông thạo hơn. Nếu bạn mắng mỏ, quát nạt sẽ càng khiến con cuống lên, sợ hãi và không thể học được.

Khi con không làm được bài tập hãy kiên nhẫn giúp bé giải quyết

Khi con không làm được bài tập hãy kiên nhẫn giúp bé giải quyết

Bình tĩnh khi con đạt điểm xấu

Trong quá trình học tập, sai xót và nhầm lẫn là chuyện rất bình thường. Thế nên một vài điểm xấu không có nghĩa là con bạn học dốt hay lười biếng. Đừng vội quy kết rồi làm ầm lên, hay đánh mắng trẻ. Hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra lời khuyên và giúp bé giải quyết. Đạt điểm xấu bản thân bé đã cảm thấy rất buồn rồi, bố mẹ không nên khiến con bị tổn thương hơn. Bởi điều đó sẽ dẫn đến hệ quả là trẻ sợ hãi, thậm chí chống đối không thèm học nữa.

Cách dạy con học lớp 1 không hề đơn giản. Bởi tâm lý trẻ lúc này rất nhạy cảm khi phải đối mặt với sự thay đổi lớn trong cuộc sống Chính bản thân bố mẹ và gia đình cũng có những xáo trộn nhất định khi trẻ bắt đầu đi học. Điều quan trọng là hãy luôn giữ cho mình sự tỉnh táo và kiên nhẫn để định hướng con phát triển tốt nhất!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật