Mẹo giúp phát triển trí não cho con theo từng tháng tuổi

Để giúp bé học hỏi và phát triển trí não ngay từ những năm tháng đầu đời, bố mẹ có thể áp dụng những phương pháp sau.

Để giúp con yêu phát triển trí não mẹ đừng quên thực hiện những hoạt động dưới đây với bé:

1 tháng tuổi

Khi mẹ dành thời gian bên bé, hãy tiếp xúc thật gần con. Trẻ sơ sinh nhìn mọi thứ tốt nhất trong khoảng 24 – 45cm. Những tháng đầu bé thích nhìn vào khuôn mặt, vì thế, khi ru con ngủ, mẹ có thể áp sát mặt với con để bé nhìn thấy mẹ và dễ ngủ hơn.

2 tháng tuổi

Hãy giúp con phát triển cử động tay chân và tầm nhìn bằng cách vỗ tay và hát cho con nghe. Đầu tiên bé sẽ cố bắt chước cử động và giọng nói của mẹ và sau đó là biểu cảm để học theo.

3 tháng tuổi

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Con bắt đầu chơi với những ngón tay. Mẹ hãy khuyến khích bé bằng cách giơ đồ chơi nhiều màu sắc trước mặt con. Bé sẽ học cả cách nâng đầu để hưởng ứng. Mẹ cũng có thể đưa cho con gương nhỏ và đủ an toàn, bé sẽ cố ngẩng đầu lên để nhìn được khuôn mặt trong gương.

4 tháng tuổi

Kĩ năng ngôn ngữ và giao tiếp xã hội ở bé phát triển nhất vào giai đoạn này. Bé thể hiện cảm xúc bằng những tiếng bi bô khi nhận được đồ chơi bé thích, và cáu gắt khi bị lấy đi chúng. Và đoán xem? Bé bắt đầu có máu buồn rồi đấy. Khi bị cù con sẽ có phản ứng lại, bắt đầu từ tháng thứ tư.

5 tháng tuổi

Thính giác và thị giác ở trẻ phát triển như ở người lớn. Khi con bập bẹ học nói, mẹ hãy nhắc lại theo con đê khuyến khích bé. Hãy đọc sách cho con nghe và chỉ vào đồ vật mỗi lần bạn gọi tên nó cho con hiểu.

6 tháng tuổi

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Chẳng bao lâu bé sẽ học cách ngồi dậy và di chuyển xung quanh. Mẹ hãy để bé di chuyển những khoảng ngắn sau đó khuyến khích con bằng cách để đồ chơi xa tầm với của bé một chút để con lấy. Ở tuổi này, trẻ vẫn hay bỏ mọi thứ vào miệng, mẹ hãy đảm bảo rằng đồ chơi ít nhất phải to hơn lõi cuộn giấy vệ sinh và chắc chắn rằng ngôi nhà được bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ.

Giúp con yêu phát triển trí não

Giúp con yêu phát triển trí não

7 tháng tuổi

Kĩ năng cử động của bé phát triển hơn ở giai đoạn này. Giúp con học điều đó nhanh hơn bằng cách đặt đồ chơi nhỏ và an toàn để con nhặt lên. Thìa nhựa hay cốc nhỏ là những gợi ý không tồi cho mẹ.

8 tháng tuổi

Đây là thời điểm tốt nhất để bé học cách sử dụng từ ngữ. Đặt câu hỏi cho bé, kiểu như “ mũi của con đâu nhỉ? “ và chỉ vào mũi mình. Khi bạn lặp lại trò chơi này, chỉ thêm các bộ phận cơ thể khác và dạy con học thêm từ.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

9 tháng tuổi

Độ tuổi này những đồ chơi góc cạnh hình thù dễ thu hút sự chú ý với bé. Nhìn cách con thích thú chơi với những quyển sách, hộp hay cửa tủ là có thể nhận ra điều đó. Khi con đóng – mở hộp hay cánh cửa cũng là lúc cử động mắt kết hợp tay chân của bé được phát triển.

10 tháng tuổi

Con thích tìm kiếm. Trò chơi trốn tìm với bé ở tuổi này có thể giúp phát triển kĩ năng vận động và cho bé hiểu được rằng “ mọi thứ không hẳn là mất đi kể cả khi con không nhìn thấy nó”. Mẹ hãy giấu một vật màu sắc dưới cái khăn hoặc trong lớp cát để ở hộp. Sau đó đặt tay bé lên khăn hoặc hộp đó để con tìm ra được vật đã giấu đi. Dần dần con sẽ có thể tự tìm mà không cần sự giúp đỡ của mẹ nữa.

11 tháng tuổi

Tiếp tục phát triển kĩ năng ngôn ngữ cho bé qua các trò chơi và bài hát. Kĩ năng này phát triển qua sự tương tác với mọi người chứ không phải qua băng đĩa hay ti vi, bởi thế hãy nói chuyện với con nhiều nhất có thể.Hãy nói cho con biết việc bạn đang làm, đặt câu hỏi và trong lúc đó đừng quên sử dụng các tông giọng khác nhau và cử chỉ để biểu đạt. Con sẽ quan sát và học hỏi.

1 năm tuổi

Một số trẻ nói sớm, một vài bé khác lại có thể bò được sớm. Mỗi bé có tốc độ phát triển riêng, đó không phải là dấu hiệu của bệnh lý. Mẹ hãy thư giãn và tận hưởng thời gian bên bé nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục