Không phải tất cả bệnh phụ khoa đều đáng sợ, đây là 5 bệnh không cần chữa vì không gây hại cho sức khỏe

Không phải tất cả các bệnh phụ khoa đều gây ra những phiền toái cho cuộc sống thường ngày của nữ giới hay mang đến các tác hại xấu cho sức khỏe. Theo bác sĩ phụ khoa Zhan Qitao (Trung Quốc) viết trên tờ Sohu, 5 bệnh phụ khoa dưới đây hoàn toàn không cần chữa bởi chúng không gây hại cho sức khỏe hay gây khó chịu gì cả. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng khi nghe đến bệnh phụ khoa.

Phì đại cổ tử cung

Phì đại cổ tử cung hiện chưa có tiêu chuẩn chẩn đoán rõ ràng trong y học và chủ yếu dựa vào nhận định chủ quan của các bác sĩ.

Phì đại cổ tử cung có thể do sự kích thích lâu ngày của quá trình viêm mãn tính, dẫn đến tăng sản các tuyến và mô đệm cổ tử cung. Ngoài ra, nếu có u nang lộ tuyến ở phần sâu của cổ tử cung thì cổ tử cung cũng sẽ có biểu hiện phì đại ở nhiều mức độ khác nhau.

Nhưng phì đại cổ tử cung không phải là những tổn thương ở cổ tử cung, không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường và không cần điều trị gì.

 

U nang tuyến cổ tử cung

U nang tuyến cổ tử cung hay còn gọi là u nang cổ tử cung. Trong đa số trường hợp, đó là những thay đổi sinh lý của cổ tử cung, phần lớn là do tắc lỗ của các ống tuyến cổ tử cung khiến cho chất tiết bị tắc nghẽn bên trong và hình thành các u nang.

Nếu không có gì khó chịu và không ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường thì nó thường không cần xử lý.

Xói mòn cổ tử cung

Xói mòn cổ tử cung là một hiện tượng sinh lý diễn ra theo chu kỳ giống như kinh nguyệt, nó không phải là bệnh.

Bên ngoài cổ tử cung chủ yếu là biểu mô vảy trơn, còn bên trong ống cổ tử cung chủ yếu là biểu mô trụ không đều. Khi nồng độ estrogen trong cơ thể tăng cao, biểu mô trụ trong ống cổ tử cung sẽ bị nội tiết tố tác động và di chuyển lên bề mặt cổ tử cung nên bề mặt cổ tử cung trông như "bị thối".

Đối với xói mòn cổ tử cung sinh lý, thường không có triệu chứng và không cần điều trị.

Ngoài ra, có tổn thương ở cổ tử cung hay không thường không nhìn thấy bằng mắt thường mà cần phải tầm soát ung thư cổ tử cung (trầy xước cổ tử cung và HPV). Nếu lo ngại về nguy cơ ung thư cổ tử cung, phụ nữ trên 25 tuổi nên khám sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ, 3 năm một lần.

Dịch vùng chậu

Khi thấy vùng chậu có dịch, nhiều người nghĩ đó là bệnh viêm vùng chậu, tuy nhiên thực tế không phải vậy. Mỗi người đều có ít nhiều dịch vùng chậu, đây là biểu hiện sinh lý bình thường.

Bản thân khoang chậu có chứa một lượng nhỏ chất lỏng, chẳng hạn như phúc mạc tiết ra huyết thanh, có thể bôi trơn các cơ quan nội tạng vùng chậu và giảm ma sát giữa các cơ quan để ngăn ngừa sự kết dính.

Ngoài ra, một ít dịch nang có thể chảy vào khoang chậu trong thời kỳ rụng trứng, và máu kinh nguyệt cũng có thể chảy ngược vào khoang chậu qua ống dẫn trứng khi hành kinh. Các chất lỏng này kết hợp với nhau tạo thành hiện tượng tràn dịch vùng chậu.

Tràn dịch sinh lý nhìn chung thường sâu khoảng 3cm và không có biểu hiện gì, không gây hại cho sức khỏe nữ giới nên không cần điều trị.

Tuy nhiên, nếu lượng dịch vùng chậu tăng lên đáng kể, kèm theo các tình trạng đặc biệt như đau bụng hoặc chảy máu âm đạo bất thường thì cần phải kiểm tra thêm.

U nang buồng trứng

Nhiều người sợ hãi khi nhìn thấy 4 chữ này, lo lắng rằng mình bị u buồng trứng. Trên thực tế, những trường hợp phổ biến nhất của tình trạng này là "nang lông" và "u nang hoàng thể", chúng thường tự biến mất sau 2 đến 3 tháng.

Khi phát hiện có u nang như vậy, bác sĩ thường khuyên 1 đến 3 tháng sau đi siêu âm lại tử cung và buồng trứng vào ngày thứ 5 đến ngày thứ 7. Nếu u nang buồng trứng biến mất thì bạn không cần quan tâm.

Tuy nhiên, nếu báo cáo cho thấy khối u đó là thực chất hoặc hỗn hợp, hoặc khối vẫn tồn tại, thậm chí phát triển lớn hơn thì cần phải xử lý thận trọng. Nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên môn hoặc đi khám để điều trị kịp thời.

Khám sức khỏe định kỳ là một thói quen tốt, nhưng sau này khi bạn nhìn thấy những dòng chữ kết luận là 1 trong 5 bệnh nêu trên thì cũng đừng quá hoảng loạn hay tuyệt vọng.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật