Bé 3 tháng ra đi trong khi ngủ: 5 điều không làm để tránh trẻ sơ sinh tử vong đột ngột

Khi một đứa trẻ ra đời sẽ kéo theo sự thay đổi của cả một gia đình. Đứa trẻ không chỉ mang lại niềm vui mà còn khiến bố mẹ phải sống có trách nhiệm hơn. Nhưng đáng buồn, mỗi ngày qua đi, vẫn có những câu chuyện đau lòng xảy ra với những đứa trẻ mà nguyên nhân chính lại đến từ sự thiếu hiểu biết hoặc bất cẩn của cha mẹ.

Li Qiao Kiều là một bà mẹ trẻ sinh năm 1995. Cô vừa sinh con đầu lòng được 3 tháng. Qieo Kiều không có kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con. Em bé thường được bố chồng và mẹ chồng chăm sóc giúp. Chỉ khi nào con cần bú, mẹ chồng sẽ bế em bé đến để cô cho con bú, còn lại, cô thường bận rộn với những công việc khác.

Hôm đó, mẹ chồng của Qiao Kiều phải về quê vì có việc gấp. Bà nhờ Qiao Kiều chăm sóc bé trong 1 đêm. Trước khi về quê, bà liên tục nhắc nhở con dâu phải chăm sóc cháu thật tốt, không được dán mắt vào điện thoại.

Tối đó, sau khi con đã bú no, người mẹ trẻ đặt con lên giường như mọi khi mẹ chồng mình vẫn thường làm. Lo lắng con mình ngủ cả đêm sẽ bị lạnh, vì vậy, cô đắp cho con một tấm chăn mỏng rồi lại thêm một chiếc chăn dày. Sau đó cô đi ngủ và để con ngủ riêng một mình.

Cả đêm hôm đó, cô không hề qua chỗ con để xem xét tình hình. Cho đến khi trời sáng, cô định thay tã cho con nhưng khi vừa mở chăn ra, em bé nằm im bất động và không có phản ứng gì. Qiao Kiều vô cùng sợ hãi, cô vội vàng gọi xe cấp cứu.

Khi xe cứu thương đến, bác sĩ kiểm tra và đứa trẻ đã không còn dấu hiệu sinh tồn. Nguyên nhân dẫn đến cái chết là do bé bị nghẹt thở nghiêm trọng. Người mẹ trẻ đã ngã gục xuống đất một cách cay đắng.

Qiao Kiều đã nhắc nhở các bà mẹ một điều đầy chua xót rằng: khi em bé ngủ một mình, cha mẹ không được trùm kín chăn cho con, đừng để con rời xa khỏi tầm mắt của mình một cách bất cẩn như vậy. Khi em bé ngủ say, trước tiên hãy cẩn thận kiểm tra chăn trên mặt bé để đảm bảo rằng bé thở dễ dàng. Đừng để những phương pháp nuôi con không khoa học khiến bạn phải trả giá đắt bằng cả sinh mạng của con.

Về an toàn giấc ngủ đã từng có rất nhiều những câu chuyện đau lòng như thế diễn ra. Tất cả những ai làm cha mẹ đều mong muốn con mình có một giấc ngủ ngon nhưng làm thế nào để có được điều đó lại là việc khác nhau.

Nhìn vào những dữ liệu tại Hoa Kỳ, mỗi năm có tới hơn 3500 trẻ sơ sinh chết đột ngột trong khi ngủ. Đây là hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh hay viết tắt là SIDS. Hiện tại không thể khẳng định chắc chắn nguyên nhân khiến trẻ tử vong là do đâu, nhưng chúng ta có một số biện pháp để giảm thiểu rủi ro. Để tránh đột tử ở trẻ sơ sinh, chúng ta nên làm những điều này:

Tư thế nằm ngửa khi ngủ được khuyến khích đối với trẻ dưới 1 tuổi

Để giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, dù trẻ sinh đủ tháng hay thiếu tháng, em bé cũng nên nằm ngủ mỗi khi ngủ cho đến khi được 1 tuổi. Nằm ngửa không nhất thiết là trẻ phải ngẩng thẳng mặt lên. Để ngăn nguy cơ nghẹt thở, bạn có thể đặt cơ thể trẻ ngửa lên, còn đầu có thể nghiêng sang trái, hoặc phải.

Tư thế ngủ ngửa làm giảm nguy cơ nghẹt thở. Chỉ khi bé mắc một số bệnh về đường hô hấp, bác sĩ mới có thể sẽ đề nghị để bé ngủ ở tư thế khác cho dễ chịu.

Mặc dù có rất nhiều bằng chứng chỉ ra rằng em bé nên ngủ ở tư thế nằm ngửa trước 1 tuổi nhưng dĩ nhiên trên thực tế, trẻ có thể ngủ nghiêng sang hai bên… Khi đó, bố mẹ không nhất thiết phải bắt con mình nằm ngửa trở lại nhưng cần đảm bảo không có những thứ như chăn, màn, túi nhựa, đồ chơi, thú bông vây quanh bé để khiến bé bị ngạt thở.

Tại sao tư thế ngủ ngửa là tốt nhất nhưng bé lại ngủ ngon khi nằm úp bụng

Ngủ úp bụng rất hiệu quả trong việc giảm bớt sự khó chịu cho những em bé không dễ ngủ, đau bụng và đầy hơi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trẻ sơ sinh không thể tự bật dậy, chuyển tư thế như người lớn, do đó bố mẹ phải bảo vệ, quan sát khi con ngủ úp bụng. Để không ngạt thở, sau khi trẻ đã ngủ sâu, nên chuyển lại tư thế ngủ ngửa cho trẻ.

Loại bỏ những vật mềm quanh nơi ngủ của trẻ

Một số đồ vật mềm, như gối, mền, ga, chăn, đồ chơi, .., có thể che mũi và miệng của bé, gây tắc nghẽn đường thở, nghẹt thở hoặc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Tốt nhất là sử dụng túi ngủ khi bé đang ngủ để tránh che hoặc quấn đầu.

Nên để trẻ ngủ riêng trên giường khác nhưng phải cùng phòng với bố mẹ

Việc để trẻ ngủ cùng phòng với bố mẹ có thể giảm 50% nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ và phương pháp này cũng ngăn ngừa sự xuất hiện của việc nghẹt thở. Trẻ phải sử dụng cũi, cũi di động hoặc nôi trước 1 tuổi và điều quan trọng hơn là áp dụng phương pháp này trước 6 tháng.

Các giường khác nhau trong cùng một phòng thuận tiện cho các bà mẹ quan sát em bé, và nó cũng thuận tiện cho việc cho bé ăn và dỗ dành bé, điều này không chỉ làm giảm nguy cơ SIDS mà còn loại bỏ nguy cơ nghẹt thở do quấn. Khi bé đã uống sữa xong hoặc mẹ cần ngủ, hãy đặt bé trở lại cũi hoặc nôi.

Tránh cho bé quá nóng và quấn đầu bằng đồ vật

Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá nóng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, nhưng định nghĩa về quá nhiệt trong các nghiên cứu này là khác nhau, vì vậy rất khó để đưa ra nhiệt độ chính xác của quá nhiệt

Người mẹ phải luôn luôn quan sát xem bé nóng hay lạnh để cởi bớt đồ hay mặc thêm quần áo. Nếu em bé đổ mồ hôi hoặc mặt đỏ bừng, nó có nghĩa là trẻ đang bị quá nóng, cần phải giảm bớt quần áo. Ngoài ra, không quấn đều trẻ bằng bất cứ thứ gì vì chúng có thể là tác nhân gây ra đột tử ở trẻ nhỏ.

Bên cạnh đấy, nếu bé bị sốt đừng dùng khăn để thấm mồ hôi, đắp lên trán để hạ nhiệt vì nó có thể bị kéo lệch xuống phần mũi khiến trẻ bị ngạt thở nếu không được để ý kịp thời.

Nên cho con bú bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Trừ khi có những chống chỉ định đặc biệt, nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng. Sau khi thêm thực phẩm bổ sung, hãy tiếp tục cho con bú ít nhất 12 tháng.

Nuôi con bằng sữa mẹ bảo vệ em bé cao hơn các phương pháp nuôi dưỡng khác, và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và cho con bú tốt hơn so với trẻ sơ sinh không được bú sữa mẹ trong việc ngăn ngừa tỷ lệ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật