Thời điểm vàng mẹ có thể cai sữa cho con

 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ nhỏ. Trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu tiên của cuộc đời. Sau 6 tháng tuổi, mẹ có thể bổ sung đồ ăn dặm cho bé. Nếu có thể, mẹ nên cho con bú đến khi trẻ được 2 tuổi.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu dưới đây, mẹ có thể cai sữa cho bé:

- Bé có thể ngồi vững, lăng trái bóng ra trước mà không cần đến sự giúp đỡ của người lớn. Lúc này, trẻ sẽ được gần một tuổi. Hệ thần kinh và hệ vận động phát triển tương đối. Trẻ cứng cáp và sức đề kháng cũng tốt hơn.

- Bé nó được hai từ ngoài "bố", "mẹ" hoặc nói được một câu ngắn như "mẹ bế", "bố đi chơi"... Đây là dấu hiệu cho thấy hệ thần kinh, thính giác của trẻ phát triển. Cha mẹ cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm mới để làm đa dạng thực đơn của con. Lượng sữa bé cần lúc này là khoảng 500-600ml/ngày.

- Trẻ ăn được cháo, cơm nhão. Đây là lúc hệ tiêu hóa của bé phát triển, rơi vào thời điểm bé được 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi.

thoi-diem-cai-sua-01

- Trẻ có thể nhận biết và có ấn tượng màu sắc. Một số biện pháp cai sữa dân gian như dùng nghệ hoặc củ dền bôi vào đầu vú để thay đổi máu sắc giúp bé ngừng bú mẹ. Cách này chỉ có hiệu quả khi trẻ phân biệt được màu sắc.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

- Trẻ có thể leo lên, leo xuống cầu thang. Lúc này trẻ được gần hai tuổi hoặc hơn. Ở độ tuổi này, các bác sĩ dinh dưỡng cũng như bác si nhi khuyên mẹ nên cai sữa cho con.

Nguyên tắc cai sữa cho con chính là bắt đầu bằng việc giảm tần suất bú. Song song với đó, mẹ cần tập cho bé bú bình hoặc dùng cốc hút. Ngoài ra, cần đảm bảo dinh dưỡng bằng cách bổ sung đa dạng thực phẩm cho trẻ. Sau khi trẻ được 1 tuổi, thức ăn mới là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho trẻ. Lúc này sữa mẹ hay sữa công thức chỉ còn đóng vai trò bổ trợ.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục