Thấy hải sản có đặc điểm này tuyệt đối không được mua, đó là dấu hiệu của thuốc tẩy trắng cực độc
Mẹo chọn táo "bách phát bách trúng" vừa ngon ngọt lại mọng nước
Đang vội mà cần rã đông thịt cứ làm theo cách này, 10 phút là xong ngay
Tác hại của việc ăn hải sản tẩy trắng
Để hải sản có màu sắc bắt mắt, một số cơ sở sẽ sử dụng oxy già để tẩy trắng, loại bỏ mùi hôi và đem bán trên thị trường. Cách đây một vài năm, đã có cơ sở kinh doanh thủy hải sản ở Hà Nội bị phát giác sử dụng oxy già tẩy trắng bạch tuộc.
Ngoài ra, trong quá trình bảo quản, một số cơ sở thêm urê vào hải sản để giữ thực phẩm tươi lâu hơn.
Các chuyên gia cho biết, việc rửa kỹ nhiều lần không thể loại bỏ hết chất độc như oxy già, urê có trong các loại hải sản.
Ăn phải hải sản bị ngấm oxy già có thể gây chảy máu dạ dày. Lâu dài dẫn tới bệnh đường ruột, viêm loét dạ dày và nhiều bệnh mạn tính khác...
Trong khi đó, urê tích tụ trong cơ thể có thể gây ngộ độc mạn tính, hại gan, thận, rối loạn thần kinh.
Theo quy định của bộ y tế, oxy già và urê không nằm trong danh mục chất phụ gia được sử dụng trong thực phẩm.
Cách phân biệt hải sản tươi và hải sản bị tẩm hóa chất
Hải sản khi bị hỏng luôn có mùi ươn đặc trưng. Các mô thịt nhão và không săn chắc như hải sản tươi sống.
Khi mua mực, bạch tuộc đông lạnh, các bà nội trợ cần xem kỹ ngày đóng gói và hạn sử dụng, tránh mua phải sản phẩm hết hạn hoặc in đè hạn.
Khi chế biến, nếu thấy hải sản có mùi khai, vị khó chịu tuyệt đối không nên ăn.
Đối với mực: Nên tránh chọn những con có mùi hôi. Mực phải còn nguyên con, đầy đủ râu. Mực tươi có mùi hơi tanh, trắng trong, màng bên ngoài còn nguyên, không rách nhiều; đầu và thân mực dính liền; mắt mực sáng túi mực còn nguyên bên trong.
Mực tẩy trắng thường có màu trắng trong, bắt mắt, màu sắc đồng đều, nõn nà. Mực không tươi thì thịt sẽ bị nhão, đầu không dính thân, có mùi ươn.
Đối với bạch tuộc: Chọn loại bạch tuộc tươi sống là tốt nhất. Bạch tuộc ngon phải còn nguyên chân; tròng mắt trong sáng; da căng, bóng mịn nhưng thân không bị trường phình. Khi chế biến, thịt săn lại, không ra nhiều nhiều nước.
Bạch tuộc ngâm hóa chất thường có màu trắng bệch, không có mùi tanh tự nhiên mà có mùi lạ hoặc không mùi.
- Ăn hoa quả cứ chọn 6 quả thuần Việt này, đảm bảo không sợ... (Thứ bảy, 17:39:09 08/05/2021)
- Người bán hàng không bao giờ tiết lộ: Lướt qua 3 giây biết... (Thứ Hai, 08:37:06 03/05/2021)
- Lòng bò tưởng chẳng ngon nhưng kết hợp với những nguyên liệu... (Thứ bảy, 16:30:00 17/04/2021)
- Nấu củ sen trắng giòn, để mấy cũng sợ thâm đen cứ cho thêm... (Thứ năm, 16:25:09 15/04/2021)
- Dứa mua về đừng ăn ngay, đem ngâm với nước này không còn bị... (Thứ tư, 21:24:02 10/03/2021)
- Bảo quản theo cách này, rau củ ngày Tết lúc nào cũng tươi rói (Thứ Ba, 20:27:08 02/02/2021)
- Tuyệt chiêu muối dưa hành trong ngày Tết, không hăng, giòn ngọt... (Thứ Ba, 13:17:00 02/02/2021)
- Cách nấu măng khô mềm ngon đậm đà, chế biến măng khô đơn... (Chủ nhật, 08:50:00 31/01/2021)
- Mẹo bảo quản cà chua nhanh chóng mấy tháng trời vẫn tươi ngon... (Thứ năm, 17:41:08 28/01/2021)
- Bí quyết chọn nho ngon mới hái, không nhiễm chất bảo quản (Thứ sáu, 18:41:02 18/12/2020)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:04 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:02 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:00 12/02/2023