Cách trồng đậu rồng vừa sạch vừa ngon tại vườn nhà

Đậu rồng (còn gọi là đậu khế hay đỗ khế) là một loại rau quả được rất nhiều người yêu thích, dù là ăn sống hay ăn chín cũng đều ngon và có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng học cách trồng đậu rồng ngay tại vườn nhà để làm phong phú hơn cho những bữa cơm trong gia đình nhé.

Đậu rồng là một loại quả có hình thù 4 múi vô cùng đặc biệt. Với vị ngon lạ của nó, loại đậu này vốn đã được sử dụng phổ biến trong khu vực Nam Bộ, và hiện nay, nó cũng ngày càng được người dân miền Bắc ưa thích hơn.

Cách trồng đậu rồng vừa sạch vừa ngon ngay tại vườn nhà

Cách trồng đậu rồng vừa sạch vừa ngon ngay tại vườn nhà

Cách trồng đậu rồng cũng đơn giản như cách trồng nhiều loại rau củ quả khác như cách trồng cây chùm ngây, cách trồng mướp hương sai trĩu quả. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều công sức từ khâu gieo trồng cho đến chăm bón và thu hoạch. Đặc biệt là loại cây dây leo này không cần phải phun thuốc mà vẫn có thể phát triển khỏe mạnh và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh. Đó là lý do khiến ai cũng cảm thấy vô cùng yên tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi lựa chọn loại quả này cho các bữa ăn gia đình.

Cây đậu rồng có thể phát triển mạnh mẽ từ tháng 2 trở ra (vụ Xuân) và từ tháng 8 trở đi (vụ Thu), do vậy, bạn có thể lựa chọn hai thời điểm này để gieo trồng đậu rồng tại vườn nhà. Trong điều kiện nhiệt độ khoảng 18 - 30 độ C thì bạn có thể thu hoạch thành quả gieo trồng của mình chỉ sau khoảng 3 tháng thôi nhé.

Sau đây, hãy cùng học cách trồng đậu rồng tại vườn nhà để có nguyên liệu cho những món ăn vừa sạch, vừa ngon, vừa bổ dưỡng nhé.

WHO cảnh báo 7 thói quen nguy hiểm trong cuộc sống thúc đẩy ung thư rất nhanh, dù ở độ tuổi nào bạn cũng nên cảnh giác
Nữ thần Nhật Bản bị chồng cắm gần 200 'chiếc sừng' tuổi 31 vẫn trẻ khỏe nhờ món rẻ bèo

Giàn đậu rồng tươi tốt được trồng ngay tại vườn nhà

Giàn đậu rồng tươi tốt được trồng ngay tại vườn nhà

Cách lựa chọn hạt giống để gieo trồng

Cây đậu rồng có thể phát triển tốt bằng cả hai cách là giâm cành hoặc gieo hạt, nhưng nếu bạn mới tập tành trồng lần đầu thì nên gieo từ hạt của những quả già, như thế sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Với những hạt giống chất lượng thì chỉ sau một khoảng thời gian ngắn mà thôi, bạn sẽ thấy được thành quả là những giàn đậu rồng xanh tốt và sai trĩu quả.

Đậu rồng già là những quả có màu tím đen. Để làm giống, bạn lấý những quả già này mang đi phơi đến khi khô, sau đó tách vỏ ra, lấy những hạt to tròn, sáng bóng và có màu nâu ở bên trong.

Phơi những quả đậu rồng già có màu tím đen để lấy giống

Phơi những quả đậu rồng già có màu tím đen để lấy giống

Thảo dược trị viêm dạ dày
Chế độ ăn uống cho người mất ngủ khi thời tiết thay đổi

Tách vỏ quả và chọn những hạt màu nâu, to tròn và sáng bóng để gieo trồng

Tách vỏ quả và chọn những hạt màu nâu, to tròn và sáng bóng để gieo trồng

Tiến hành gieo trồng và chăm sóc sự phát triển cây đậu rồng

Hạt giống trước khi gieo cần ngâm nước ấm để hạt mềm vỏ và ngậm nước thật no. Tiếp theo, bạn dùng một chiếc khăn ẩm để ủ trong khoảng nửa ngày để hạt nứt vỏ. Sau đó, bạn tiến hành gieo hạt trong chậu chứa đất mùn nhiều dinh dưỡng hoặc đất cát pha có độ thoáng cao, mỗi chậu đường kính 20 - 25 cm chứa khoảng 5 - 6 hạt. Lưu ý là hạt giống cần được vùi sâu trong đất khoảng 1 cm và giữ ẩm bằng cách lấp đất kín lại. Với cách gieo này thì sau khoảng 4 - 5 ngày, hạt giống sẽ nảy mầm đấy nhé.

Cây đậu rồng ước tính đạt chiều cao 5 - 10 cm sau 7 - 10 ngày, khi đó, bạn sẽ phải lựa chọn giữ lại những cây to, xanh và khỏe mạnh nhất để đạt được hiệu quả cao. Còn những cây con xấu và yếu hơn sẽ bị loại bỏ khỏi chậu.

Gieo hạt giống vào những chậu nhỏ

Gieo hạt giống vào những chậu nhỏ

Khi cây con đạt chiều cao 20 – 25 cm thì đó là lúc bạn cần chuyển cây ra trồng ngoài vườn với không gian và đất rộng hơn. Lưu ý là cũng giống như cách trồng su su, bạn phải chuẩn bị sẵn giàn để cây đậu rồng leo lên trong quá trình phát triển nhé.

Tại sao trẻ em ngủ ngáy bạn có thực sự biết không?
Vì sao nói sau 40, nam giới cần 'giữ thật chặt' 2 quả thận: Coi nhẹ 4 việc này là hỏng

Sau khi trồng ra vườn, bạn cần tưới nước mỗi ngày 2 lần (sáng và chiều) để cây nhanh bén rễ, đồng thời bón phân chuồng đã hoai mục để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

Khoảng 1 tuần sau khi trồng, cây đậu rồng đã phát triển nhanh chóng và leo được nửa giàn. Lúc này, bạn cần bón thêm phân cho cây, và lặp đi lặp lại quy trình theo chu kỳ 15 ngày cho đến khi giàn ra hoa đậu quả.

Bạn sẽ nhìn thấy giàn đậu rồng tươi tốt và phủ kín sau 50 ngày, đó là lúc cần tỉa bớt cành, lá để cây có thể tập trung đơm hoa kết trái nhé.

Giàn đậu rồng tươi tốt và phủ kín sau khoảng 50 ngày

Giàn đậu rồng tươi tốt và phủ kín sau khoảng 50 ngày

Quá trình cây đậu rồng ra hoa và đậu quả

Hoa đậu rồng mọc thành chùm màu trắng hoặc màu xanh từ phần nách lá và nở vào khoảng 9h sáng. Sau khoảng 2 ngày, khi đã được gió hoặc ong bướm thụ phấn, hoa sẽ héo đi và dần nhú quả.

Hoa đậu rồng với màu xanh đẹp mắt

Hoa đậu rồng với màu xanh đẹp mắt

Chỉ khoảng 1 tuần sau khi hoa héo, quả đậu rộng sẽ phát triển nhanh chóng và đạt độ trưởng thành có độ dài 15 - 20 cm với màu xanh đậm dần. Đó là lúc bạn có thể thu hoạch quả để chế biến cho gia đình mình những món ăn tuyệt vời rồi đấy.

Quả đậu rộng phát triển nhanh chóng với màu xanh đậm dần

Quả đậu rộng phát triển nhanh chóng với màu xanh đậm dần

Đạt kích thước 15 - 20 cm, quả đậu rồng có thể được thu hoạch chỉ sau 1 tuần

Đạt kích thước 15 - 20 cm, quả đậu rồng có thể được thu hoạch chỉ sau 1 tuần

Cách trồng đậu rồng đã đến lúc thu hoạch thành phẩm

Với cách trồng đậu rồng đơn giản trên đây, bất cứ bạn nào cũng có thể tự tạo cho mình những giàn cây sai trĩu quả. Bạn có thể sử dụng những quả đậu rồng tươi non để chế biến cho gia đình mình nhiều món ăn ngon khác nhau. Vị ngọt bùi, giòn giòn và hơi hăng của loại quả này chắc hẳn sẽ khiến cho các thành viên trong nhà cảm thấy vô cùng thích thú đấy nhé.

Món đậu rồng xào mề chim ngon miệng

Món đậu rồng xào mề chim ngon miệng

Gỏi đậu rồng với tôm trông thật đẹp mắt

Gỏi đậu rồng với tôm trông thật đẹp mắt

Chúc các bạn thực hiện thành công cách trồng đậu rồng tại vườn nhà trên đây!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục